(Thethaovanhoa.vn) - Không phải những giải VĐQG hàng đầu ở châu Âu như Premier League hay Serie A, những nhà cung cấp nội dung giải trí danh tiếng như Netflix hay HBO mới là đối thủ thực sự mà LaLiga nhắm tới trong hành trình chinh phục trái tim người hâm mộ trên toàn thế giới, như tiết lộ của ông Javier Tebas, Chủ tịch LaLiga.

Top 10 CLB chi nhiều nhất ở kỳ chuyển nhượng Hè 2019: La Liga thống trị, MU chỉ đứng thứ 6

Top 10 CLB chi nhiều nhất ở kỳ chuyển nhượng Hè 2019: La Liga thống trị, MU chỉ đứng thứ 6

Kỳ chuyển nhượng Hè 2019 ở châu Âu đã chính thức khép lại. Theo thống kê của Goal, các CLB La Liga vượt trội về số tiền mua sắm, trong khi MU nằm ngoài Top 5.

Khẩu hiệu của LaLiga là “No es fútbol. Es LaLiga” (trong tiếng Anh là “It’s not football. It’s LaLiga”, tạm dịch “LaLiga, còn hơn cả bóng đá”), và Chủ tịch Javier Tebas cũng thẳng thắn xác nhận điều này trong cuộc trò chuyện với các phóng viên Đông Nam Á.

Ông Tebas nói: “Chúng tôi là một đơn vị cung cấp nội dung giải trí. LaLiga không đơn thuần chỉ là bóng đá mà chúng tôi còn quan tâm tới việc thể hiện thứ bóng đá ấy như thế nào. Những đơn vị cung cấp nội dung hàng đầu cho cả triệu khách hàng như Netflix, HBO mới là đối thủ của chúng tôi”.

Theo ông Tebas, nếu LaLiga muốn mở rộng phạm vi phủ sóng ra khỏi biên giới Tây Ban Nha như là một nhà cung cấp nội dung thể thao xuất sắc bậc nhất thế giới thì họ đơn giản phải lựa chọn một cách tiếp cận mà trước nay chưa từng xuất hiện, hoặc nói một cách khác, ở khía cạnh CĐV, họ sẽ được LaLiga phục vụ một câu chuyện tuyệt hảo cả về nội dung cũng như cách thức thể hiện.

Vậy LaLiga đã làm điều này như thế nào, ông Tebas tiết lộ: “LaLiga đã đầu tư rất lớn vào công nghệ sản xuất để bảo đảm chất lượng hình ảnh các trận đấu hàng tuần luôn ở mức độ hoàn hảo. Không có sự phân biệt nào giữa một CLB nhỏ hay một CLB lớn hơn như Real Madrid, tất cả ở đội bóng ở LaLiga đều được mang tới phục vụ khán giả bằng cùng một tiêu chuẩn hình ảnh không thua kém bất cứ đơn vị sản xuất nội dung giải trí nào. Nói một cách đơn giản thì chúng tôi phải thực hiện công việc sản xuất ở mức độ cao nhất có thể”.

Theo ông Tebas, để làm được điều này, LaLiga đã đầu tư tổng cộng 360 camera mặt đất và camera trên không để bảo đảm trận đấu nào cũng giống như trận đấu nào về chất lượng hình ảnh, “như thể hàng tuần chúng tôi đều sản xuất 10 bộ phim Hollywood để phát sóng cho khán giả trên toàn thế giới”.

Ông Tebas ví von: “Nếu bạn có kịch bản hay tới mấy, diễn viên đẳng cấp tới mấy mà chất lượng sản xuất hình ảnh quá tệ hại thì cũng chẳng có ai thèm để mắt tới bộ phim của bạn. Chúng tôi không bao giờ muốn nhìn thấy điều này. LaLiga sở hữu những đội bóng lớn và các siêu cầu thủ, và những gì mà chúng tôi đem tới cho người hâm mộ đều là những bữa tiệc bóng đá tuyệt vời. Trong bóng đá, đam mê và kịch tính không bao giờ có thể tách rời.

Tương tự Netflix giúp người xem đoán được phần nào nội dung của những show kế tiếp, chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch tập hợp dữ liệu để có được hiểu biết kỹ hơn về khách hàng của mình, chẳng hạn biết rõ fan của LaLiga là những ai, họ quan tâm tới điều gì và gợi ý những nội dung mà có thể họ sẽ ưa thích.

Chúng tôi sẽ làm việc với những nhà sản xuất TV thông minh để làm sao khán giả của LaLiga không chỉ là người xem đơn thuần mà họ còn trở thành một phần thực sự của cuộc chơi, để từ đấy họ có thêm sự gắn bó mật thiết với giải đấu.

Công nghệ sẽ giúp khán giả có được những trải nghiệm sâu sắc tới độ họ có thể tìm hiểu mọi thông tin liên quan tới trận đấu theo nhu cầu cá nhân. Chẳng hạn, nếu muốn biết Messi đã chạy bao nhiêu km trong một trận đấu, người xem chỉ cần hỏi trợ lý ảo trên TV là lập tức nhận được câu trả lời.

Đây không phải chuyện khoa học viễn tưởng mà chúng tôi đã bắt tay vào triển khai nghiên cứu từ lâu.

Thêm một khía cạnh quan trọng nữa là với công nghệ này, chúng tôi có thể giảm được độ trễ giữa thực tế trên sân và thực tế trên TV, bất kể là bạn theo dõi qua vệ tinh hay qua Internet.

Chẳng hạn, nếu có chuyện gì xảy ra trên sân thì người dùng Twitter có thể sẽ biết nhanh hơn người xem TV ở nhà, và chúng tôi muốn rút ngắn khoảng cách này, để khiến khán giả dù có ngồi nhà thì cũng nắm bắt được mọi diễn biến của trận đấu như thể họ đang ở trên sân”.

Huy Anh