(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn nhà đàm phán Robert O'Brien làm cố vấn an ninh quốc gia thay thế ông John Bolton, người vừa bị cách chức hôm 10/9 vừa qua.

Mỹ điều tra nghi vấn bộ trưởng lạm quyền

Mỹ điều tra nghi vấn bộ trưởng lạm quyền

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Mỹ cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, bị tình nghi lạm dụng chức quyền để làm lợi cho doanh nghiệp gia đình mình.

Ông O'Brien hiện đang là đặc phái viên tổng thống phụ trách các vấn đề con tin trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động xây dựng chính sách ngoại giao của đảng Cộng hòa cầm quyền.

Chú thích ảnh
Nhà đàm phán Robert O'Brien. Ảnh: Getty Images

Trước đó, hôm 10/9, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định sa thải ông John Bolton vì "mắc nhiều sai lầm lớn". Ông Trump cho rằng ông Bolton đã khiến Mỹ thụt lùi trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên khi yêu cầu Bình Nhưỡng theo "mô hình của Libya" và "giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân” để đổi lại sự nhượng bộ từ Mỹ.

Ông Bolton từng đề nghị sử dụng sức mạnh quân sự đối với Triều Tiên và giới chức Mỹ cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Lê Ánh - TTXVN