(Thethaovanhoa.vn) - Ngô Đức Duy – người được khán giả yêu ảo thuật biết đến với nghệ danh Ali Baba vừa được Đại học Ngân hàng TP.HCM trao bằng Tiến sĩ.

Xiếc Trung thu: Kịch tính màn biến hóa của Quán quân Ảo thuật gia siêu phàm 2018

Xiếc Trung thu: Kịch tính màn biến hóa của Quán quân Ảo thuật gia siêu phàm 2018

Những màn biến hóa kỳ ảo của ảo thuật gia Nguyễn Việt Hoàng như quyết đấu lửa, đấu kiếm laze trên không, đâm chông xuyên qua biến mất người...đem đến cảm giác choáng ngợp cho khán giả

Tân Tiến sĩ xúc động: "Học vị Tiến sĩ không chỉ là bằng cấp mà còn là tất cả sự cố gắng, nỗ lực và ước mơ của tôi suốt 40 năm qua..."  

Ngô Đức Duy, ảo thuật gia, nhận bằng tiên sĩ
Ngô Đức Duy nhận bằng Tiên sĩ

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai, năm 7 tuổi, Ngô Đức Duy đã phải nhận một nỗi đau lớn khi bố và em gái lần lượt qua đời vì bạo bệnh. "Mẹ tôi bắt chúng tôi phải chấp nhận cực khổ, phải học tất cả các kỹ năng như guitar, võ thuật, hội họa, may vá, hớt tóc, nấu ăn...” - anh kể.

Sau khi học xong phổ thông, Ngô Đức Duy thi vào ĐH Ngân hàng TP.HCM và tốt nghiệp vào năm 1995. Đến năm 2000, anh lấy bằng Thạc sĩ tại ĐH Kinh tế và đến năm 2011 thì đạt đầu vào Nghiên cứu sinh ĐH Ngân hàng TP.HCM khóa 16. Song song với việc học, anh có được những thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trở thành một vị Tiến sĩ nghị lực, giỏi giang...

Đặc biệt, Ngô Đức Duy còn được nhiều người hâm mộ và yêu quý trong vai trò một ảo thuật gia, với nghệ danh Ali Baba. Học ảo thuật khi mới là một cậu học trò 15 tuổi, thần tượng David Copperfield, Ngô Đức Duy nghiên cứu, tìm hiểu và đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm từ ảo thuật gia danh tiếng này. Cũng từ David Copperfield mà anh mê các trò lớn trên sân khấu ảo thuật và chuyên tâm vào biểu diễn các trò Big Magic như khoan người, đổi người trong băng keo, đâm người qua thùng lớn…

Ngô Đức Duy, ảo thuật gia, nhận bằng tiên sĩ
Ngô Đức Duy trong chương trình Ảo thuật siêu phàm

Theo Ngô Đức Duy, ảo thuật là một bộ môn thông minh, đòi hỏi yếu tố khoa học ở nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, cơ học, hóa học… và điều đó sẽ rất hữu ích trong công việc ngân hàng, tài chính.

“Hai lĩnh vực tôi song song theo đuổi không có sự liên quan với nhau, nhưng điểm riêng của chúng lại có thể hỗ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn như một bên kinh doanh căng thẳng thì có bên kia tạo được yếu tố sảng khoái, bất ngờ bù đắp”, anh nói.

Năm 2012, anh giành được HCB Liên hoan Ảo thuật TP.HCM. Năm 2018, anh gây ấn tượng mạnh tại sân chơi Ảo thuật siêu phàm 2018 trên kênh VTV3. Anh đã khiến khán giả phải choáng ngợp khi mang lên sân khấu đạo cụ đồ sộ nhất: Một chiếc máy khoan người khổng lồ. 

Ngô Đức Duy, ảo thuật gia, nhận bằng tiên sĩ
Chủ tịch IMS Tony Hasini đã trao Cúp cho Ali Baba

Đầu năm 2019, Ali Baba được Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế IMS trao giải thưởng Merlin Award – giải thưởng cao quý nhất của IMS, được ví như Oscar trong điện ảnh hay Grammy trong âm nhạc – ghi nhận những thành tựu, cống hiến của nghệ sĩ với ảo thuật. 

Ali Baba cũng tiết lộ, anh vừa nhận được mời ngồi ghế giám khảo cho một sân chơi lớn liên quan đến ảo thuật trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Minh An