(Thethaovanhoa.vn) - Đây là quan điểm của HLV Lê Thụy Hải khi đề cập đến tình huống thoát bàn thua mười mươi của đội tuyển Việt Nam trong trận hòa 0-0 với Thái Lan trên sân Thammasat tối 5/9.

HLV Park Hang Seo không hài lòng về Văn Hậu?

HLV Park Hang Seo không hài lòng về Văn Hậu?

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đã không làm đúng như tuyên bố trước đó rằng sẽ sử dụng Văn Hậu ngay từ đầu nếu cầu thủ này không gặp vấn đề về sức khoẻ. Văn Hậu chỉ được vào sân khoảng 20 phút cuối trận để hỗ trợ phòng ngự.

Đánh giá về diễn biến trận đấu, HLV Park Hang Seo cho biết: “Nếu nói về thế trận, đội tuyển Việt Nam không bằng Thái Lan. Thái Lan cầm bóng tốt hơn đội tuyển Việt Nam, kiểm soát bóng tốt, chuyền bóng nhiều hơn. Thái Lan tổ chức bóng từ phần sân nhà lên khoảng sân của đội tuyển Việt Nam, khu trung tuyến Thái Lan cũng tổ chức tốt hơn đội tuyển Việt Nam. Dù không ghi được bàn thắng nhưng hai biên của Thái Lan đi bóng vào rất nguy hiểm.

Bên cánh phải đội tuyển Việt Nam Trọng Hoàng thể lực không bảo đảm, nhiều lúc bỏ vị trí, buộc Duy Mạnh phải lùi ra, như thế phía trong không còn ai bịt đầu, điều này thấy rất rõ. Nếu không có ai bịt đầu thì cầu thủ tấn công số 7 của Thái Lan (Suphachok) sẽ sút bóng hoặc đưa bóng qua đầu Hồng Duy sang phía ra, giải pháp nào cũng nguy hiểm với khung thành đội tuyển Việt Nam.

Phía cánh trái, do có Tiến Dũng khép, giữ, Hồng Duy lui về sâu nên cầu thủ Thái Lan không qua được. Ở khu trung tuyến của đội tuyển Việt Nam, tôi cũng như nhiều người ngỡ ngàng với Tuấn Anh, vì lâu lắm mới đá chính cho đội tuyển Việt Nam và chơi như vậy là rất tốt, cộng thêm Hùng Dũng nữa. Nhưng rõ ràng, hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam với những con người và cách vận hành như vậy là hở. Văn Toàn ít về, Quang Hải gần như mất hút, khu trung tuyến đội tuyển Việt Nam mất là vì thế.

Chú thích ảnh
Chiều cao hạn chế của các cầu thủ tấn công Thái Lan khiến họ ít gây áp lực được lên khung thành Đặng Văn Lâm.Ảnh: SMM

Khi đội tuyển Việt Nam tổ chức tấn công lên phần sân đối phương hầu hết chỉ có 1 đến 2 người nên không có khả năng phối hợp mà cố gắng giải quyết vấn đề bằng nỗ lực cá nhân. Đội tuyển Việt Nam đá như vậy mà xếp Anh Đức vào thi đấu thì càng không được nên lựa chọn của HLV Park Hang Seo là hợp lý. Đội tuyển Việt Nam rõ ràng đuối hơn Thái Lan ở trận đấu vừa qua.

Về tình huống suýt nhận bàn thua ở những phút bù giờ, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam thể hiện sự tập trung nhưng tâm lý có phần căng cứng, ở chỗ chúng ta chủ động cho trận đấu hết giờ, khi sơ sẩy, may là Đặng Văn Lâm ra khép góc nhanh và số 7 Thái Lan xử lý bóng không tốt, nếu không, sẽ cực kỳ khó khăn cho đội tuyển Việt Nam trong pha bóng đó. Tình huống đó trông thấy thua rồi vì khi số 7 (Supachok-Thái Lan) nhận được bóng thì rõ ràng khoảng trống rất lớn. Nhưng như tôi đã nói, cầu thủ Thái Lan xử lý kém đồng thời thủ môn Văn Lâm ra khép góc được.

Ngược lại, đội tuyển Việt Nam cũng có một trường hợp Văn Toàn một mình trước thủ môn, nhưng đó là tình huống khó. Nếu Toàn sút ngay sẽ vướng chân cầu thủ Thái Lan, khéo léo quặt lại cũng khó thành vì thủ môn Thái Lan đã ra áp sát rồi, thêm hậu vệ Thái Lan đã ngã nằm đó nên càng khó. Văn Toàn không đáng trách khi không thể ghi bàn nhưng buồn trong tình huống đó là chỉ có mình Văn Toàn.

Một trường hợp khác, Văn Toàn xuống biên phải khi căng chéo ra thì cũng chỉ một mình, tạt ngược lên Công Phượng mới ở phía trên chạy xuống làm sao mà kịp. Nếu Toàn tạt ngang hay chéo lên sút được ngay thì mới thực sự nguy hiểm nhưng Quang Hải không có, Tuấn Anh hay Hùng Dũng chưa xuống tới, vì thế khó lắm.

Như tôi đã từng chia sẻ, đội tuyển Thái Lan ăn mình rất khó, nếu họ không sút xa thì mình không thể thua được, đó là giải pháp duy nhất có thể mang lại bàn thắng cho họ. Xuống biên Thái Lan xuống không được, tạt vào trong thì cầu thủ không cao to, lại không có trung phong thực thụ nên dù có tạt được bóng vào trong đi nữa thì cũng không ai giải quyết được. Đá với Thái Lan đội tuyển Việt Nam sợ nhất là sút xa nhưng họ chỉ có vài lần làm được điều này và đều bật vào hậu vệ Việt Nam.

Tất nhiên, Thái Lan pressing, vây chặt, tuyến giữa sắc sảo hơn đội tuyển Việt Nam”.

Hôm nay 6/9, đội tuyển Việt Nam đã rời Bangkok về nước. Ngoài Văn Lâm ở lại thi đấu cho Muangthong United, Công Phượng quay về Bỉ, Tiến Linh cùng HLV Park Hang Seo và các trợ lý di chuyển sang Trung Quốc tập trung cùng U22 Việt Nam, số cầu thủ còn lại về nước và chia tay nhau để về CLB.

Lâm Chi (ghi)