(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (27/8), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12 - năm 2019.

Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nhận Giải thưởng Lớn

Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ nhận Giải thưởng Lớn

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội là một giải thưởng văn hóa – xã hội mang tính đặc thù. Đặc thù ngay từ trong tiêu chí của nó: ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm “vì tình yêu Hà Nội”.

Thethaovanhoa.vn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC giải, thành viên Hội đồng giám khảo:

Quý vị vừa tham dự lễ khai mạc Triển lãm Giải Bùi Xuân Phái năm nay. Đó là nỗ lực của BTC chúng tôi trong việc lan toả những tác phẩm, ý tưởng, việc làm “Vì tình yêu Hà Nội” đến với đông đảo công chúng.

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC giải phát biểu tại lễ trao giải

- Thưa quý vị,

Bước sang mùa giải thứ 12, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội quyết tâm tiếp tục mở rộng sức ảnh hưởng của mình với phương châm: Không để những tấm lòng “Vì tình yêu Hà Nội” chỉ được tôn vinh gói gọn trong một buổi lễ trao giải ở một khán phòng như thế này, mà phải trở thành một phong trào lớn thực sự đi vào đời sống, hình thành nên một cộng đồng những người yêu Hà Nội với triết lý sống, cống hiến cho thủ đô.

Không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành những nhà nghiên cứu, những văn nghệ sĩ để sáng tác về Hà Nội, trở thành những nhà quản lý với tầm nhìn chiến lược để nâng tầm vị thế thủ đô, trở thành những doanh nhân đầu tư xây dựng Hà Nội..., nhưng bất cứ ai, là người bình thường, cũng có thể đóng góp cho thành phố mình đang sống bằng chính nề nếp, lối sống và cách ứng xử của mình, để Hà Nội thanh lịch, văn minh hơn.

Để có được một mùa giải năm nay, trước hết, thay mặt cho Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trước những cống hiến cho Hà Nội của các chủ nhân 10 đề cử năm nay. Những tác phẩm, ý tưởng, việc làm của quý vị đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trong suốt quá trình tổ chức giải.

Mặc dù năm nay chúng tôi đã tăng lên 2 giải “Ý tưởng”, nhưng thật tiếc là vẫn còn 5 đề cử chỉ được xướng tên trong Danh sách đề cử chính thức. Tình yêu thì rất khó để có thể đưa ra so sánh bằng cách cân đo, đong đếm. Bởi thế tất cả các đề cử đều xứng đánh được vinh danh.

- Cuối cùng cho phép tôi được bày tỏ niềm vui sướng khi nhìn vào Danh sách đề cử của Giải năm nay. Danh sách đấy đã phản ánh được phần nào bức tranh một Hà Nội đương thời. Một thành phố cổ kính, đầy hoài niệm đang vươn lên ở một tầm cao mới với những công trình, những hướng đi năng động, sáng tạo, hiện đại, hội nhập mà vẫn giữ được cái nền truyền thống ngàn năm.

Có lẽ tất cả chúng ta đều mong sống trong một Hà-Nội-mới như thế

Cuối cùng xin cảm ơn nhà tài trợ PV Gas, gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã đồng hành cùng Thể thao & Văn hóa trong giải thưởng này.

Lê Xuân Thành (TBT báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC)

DANH SÁCH ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC năm 2019

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần  1 năm, từ 8/2018 đến 7/2019, Ban sơ khảo đã chọn ra hơn 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo.

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc lựa chọn, công bố 10 đề cử trong DANH SÁCH ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của mùa giải năm nay:

1. ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI 

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

2. ĐỀ CỬ GIẢI TÁC PHẨM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý: vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

- Cuốn sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến: vì đã làm sống dậy một Hà Nội dung dị, nghĩa tình thông qua những câu chuyện chân thực về khu tập thể Kim Liên.

-  Cuốn sách “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều: vì đã thể hiện được những trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về đời sống Hà Nội trong ẩm thực

3. ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh

- Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - “thành phố vì hòa bình”

- Nỗ lực của TP Hà Nội vàcộng đồng trong việc  yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" bên Hồ Gươm.

4. ĐỀ CỬ GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

- Việc xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. 

- Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” do Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Tổ hợp sáng tạo AGOhub, phối hợp với Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức.

KẾT QUẢ GẢI THƯỞNG BÙI XUÂN PHÁI - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI LẦN 12-2019

Trên cơ sở DANH SÁCH ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC, Hội đồng Giám khảo đã quyết định trao 5 giải thưởng, trên 4 hạng mục của Giải, cụ thể như sau:

1. GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Lớn cho PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ

2. GIẢI TÁC PHẨM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho: 

Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý: vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca"

3. GIẢI VIỆC LÀM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI được trao cho:

Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Chú thích ảnh
Một số thành viên của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội trong một lần đi vẽ biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội

4. GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI  gồm 2 giải, được trao cho:

- Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

Chú thích ảnh
Xử lý phân hủy bùn hữu cơ thành khí CO2 và nước trên sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản
Chú thích ảnh
Phối cảnh những góc cua đầu tiên của chặng F1 Hà Nội

- Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. Vì việc này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội – một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yếu tố truyền thống.

Phạm Huy (ghi)