(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ có tổng cộng 7 lần hội quân để chuẩn bị SEA Games. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại có những đợt tập trung ngắn ngày, xen kẽ như thế. Tất cả đều nằm trong lộ trình chuẩn bị của HLV Park Hang Seo, cho dù kế hoạch dài hơi này sẽ vô cùng nhọc nhằn cho ông Park ở bối cảnh “một nách hai con”.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U18 Đông Nam Á hôm nay

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U18 Đông Nam Á hôm nay

Lịch thi đấu U18 Đông Nam Á 2019. Lịch thi đấu U18 Việt Nam. Lịch thi đấu bóng đá U18 Việt Nam. Trực tiếp bóng đá U18 Việt Nam, lịch thi đấu U18 Việt Nam hôm nay.

Hôm qua (7/8) là lần thứ 3 trong vòng một tháng, ông Park cùng cộng sự lại cho gọi 28 tuyển thủ dưới 22 tuổi ăn tập vài ngày. Tất nhiên, đợt triệu tập này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi với các CLB đang chơi ở V-League hay hạng Nhất đang vào đoạn cao trào.

Do đó, không ngạc nhiên khi đa phần trong con số 28 cầu thủ là cái tên chuyên ngồi ghế dự bị hoặc rất ít cơ hội ra sân ở CLB. Vài ngày ngắn ngủi nhưng vô cùng cần thiết để ông Park có cái nhìn chuẩn xác hơn về những con người mà ông đã và đang tìm tòi, chọn lựa cho sân chơi SEA Games.

Tính chuyên nghiệp và cả những nghiêm túc vẫn thấy nơi ông Park. Không chỉ lên cho vui rồi về, ông muốn tất đều phải thật sự tận tâm và tập trung ở mức độ cao nhất.

Điều này thể hiện rõ trong các buổi tập hay đá với “quân xanh” vừa sức hay yếu hơn mình. Hẳn nhiên, các cầu thủ cũng biết điều đó và họ nỗ lực tột bậc để ghi điểm trong mắt ông thầy người Hàn.

Chú thích ảnh
U22 Việt Nam liên tục được tập trung ngắn ngày. Ảnh: VFF

HLV Park Hang Seo cho rằng mỗi đợt tập trung ngắn hạn của U22 Việt Nam đều có ý nghĩa quan trọng trong cả quá trình. Ông muốn tìm tất cả các nhân tố tiềm năng có thể đáp ứng các vị trí đang thiếu.

Không phải không có ý kiến trái chiều về những lạ lẫm trong cung cách tổ chức và tập luyện của ông Park. Tuy vậy, những gì ông Park đang làm vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ của giới chuyên môn.

Người ta cho rằng từ những lần lên ăn cơm tuyển đan xen như thế, những gương mặt còn mới trong vòng tiềm năng sẽ dễ bề thích nghi, thêm phần tự tin. Hay nói cách khác, chính những gương mặt đang được ông Park khai quật đó, sẽ mang lại nhiều nét tươi mới cho đội tuyển.

Tính phân hóa và sàng lọc sẽ cho ra kết quả ưng ý hơn là sự gấp rút trong vấn đề tuyển chọn và hội quân trước đây. Các cầu thủ cũng có đủ thời gian và điều kiện để cạnh tranh lành mạnh và thể hiện năng lực thật sự từ những lần tập trung cuốn chiếu này.

Trong lần tập trung vào tháng 7, ông Park đã phải thừa nhận nhiều cầu thủ trẻ mất căn bản nghiêm trọng và cần phải ghi nhớ những bài tập đã được sửa chữa khi được triệu tập.vào lần sau.

Cho nên, nhìn vào những thị phạm cụ thể nhất của từ chính ông cho 3 thủ môn trẻ vừa được gọilên tuyển đã nói lên nhiều điều. Cần chú ý rằng ông Park gần như chưa bao giờ trực tiếp thị phạm cho các thủ môn,đa phần ông chỉ truyền tải thông điệp của mình qua các HLV thủ môn.

Trước mắt chúng ta là 2 giải đấu mà ở đó mục tiêu đều quan trọng cũng như nặng nề dành cho thầy trò ông Park. Từ những lần tập trung thế này, rất có thể có những cái tên được ông xen canh vào ĐTQG cho những trận đấu ở vòng loại World Cup 2022.

Chính những cài cắm và xen canh như ông Park đã từng làm ở những giải đấu trước đó, sẽ giúp khoảng cách giữa các cầu thủ mới và cũ xích lại gần nhau hơn.

Ông Park đang tạo ra những đột phá nhiều hơn cho bóng đá trẻ Việt Nam qua cung cách làm việc như thế. Ông biết rằng lúc này không thể cứ tà tà chờ các giải đấu quốc nội hạ màn mới kêu học trò lên tuyển được,bởi muốn đi đến cái đích cuối cùng đang ở trước mặt phải đòi hỏi nhiều hơn những quyết tâm và lộ trình bài bản nhất.

Đội tuyển U22 Việt Nam phải không bỏ sót bất cứ tinh hoa nào trong độ tuổi. Phải có nhiều nhân tố mới, càng nhiều con người chất lượng được lưu tâm thì mới có thêm nhiều sự lựa chọn khi yếu tố cạnh tranh tích cực được đẩy lên cao nhất.

Nói ông Park đang “đãi cát tìm vàng” là như thế.

Trần Tuấn