(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/8, quân đội Ấn Độ thông báo đã phá một âm mưu xâm nhập qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Thông báo nêu rõ quân đội đã tiêu diệt 5 - 7 đối tượng xâm nhập tại khu vực Keran thuộc huyện Kupwara, cách Srinagar- thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ - khoảng 130 km về phía Tây Bắc.

Các nhà ngoại giao Ấn Độ, Nga và Philippines được gặp đoàn thủy thủ trên tàu Stena Impero

Các nhà ngoại giao Ấn Độ, Nga và Philippines được gặp đoàn thủy thủ trên tàu Stena Impero

Stena Bulk và Northern Marine Management - hai công ty quản lý tàu "Stena Impero" treo cờ Anh và bị Iran bắt giữ hôm 19/7 vừa qua, thông báo rằng các nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Ấn Độ, Nga và Philippines đã được gặp các công dân của từng nước là thủy thủ trên tàu này và hiện sức khỏe của đoàn thủy thủ đều tốt.   

Trong khi đó, Pakistan bác bỏ thông tin trên, đồng thời cáo buộc quân đội Ấn Độ ngày 3/8 sử dụng bom chùm ở LOC nhằm vào thường dân, làm 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương nặng. Chính quyền New Delhi kịch liệt bác bỏ cáo buộc này của Pakistan.

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 3/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Pakistan Imran Khan (Im-ran Khan) chỉ trích những hành động của Ấn Độ có nguy cơ "thổi bùng khủng hoảng khu vực". Thủ tướng Pakistan cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất làm trung gian hòa giải cho tranh chấp Kashmir.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Căng thẳng gia tăng sau vụ đánh bom xe liều chết ngày 14/2 do nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan thực hiện tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng. Vụ tấn công đã châm ngòi cho các cuộc không kích qua lại giữa hai bên.

Nguyễn Hằng - TTXVN