(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.  

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Giới chuyên gia đánh giá ẩn ý của Bình Nhưỡng

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Giới chuyên gia đánh giá ẩn ý của Bình Nhưỡng

Ngày 25/7, sau khi Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản, giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại động thái mới của Bình Nhưỡng sẽ gây khó khăn cho các nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, đồng thời cho rằng động thái này là "thông điệp mạnh mẽ" của Bình Nhưỡng phản đối kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 vật thể bay mà Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng tới biển Nhật Bản.

Theo KCNA, những vụ phóng này nhằm gửi lời cảnh báo tới "những người theo chủ nghĩa quân phiệt" ở Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai các vũ khí mới trên lãnh thổ Hàn Quốc và tiến hành các cuộc tập trận quân sự. KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh Triều Tiên cần phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng và trực tiếp đe dọa an ninh của quốc gia này.  

Trước đó cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, những vật thể được phóng từ Bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển Wonsan của Triều Tiên, là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới. Theo đó, một tên lửa đã bay được 690 km, trong khi tên lửa còn lại bay được 430 km.  

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong một lần chứng kiến việc bắn thử tên lửa. Ảnh: KCNA/ABC

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức cuộc gặp bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom. Tại đây, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên.

Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 25/7 dẫn lời chuyên gia Robert Manning thuộc hãng tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) của Mỹ, nhận định rằng Triều Tiên muốn thể hiện phản đối kế hoạch cuộc tập trận Mỹ-Hàn định kỳ vào tháng tới.

Trong khi đó, chuyên gia Harry Kazianis, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Triều Tiên của Trung tâm Lợi ích quốc gia, cho rằng không có khả năng diễn ra các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong tương lai gần. Theo ông, trên thực tế, Triều Tiên có thể thử nhiều tên lửa hơn trước khi các cuộc tập trận bắt đầu và thậm chí nhiều hơn nữa sau khi các cuộc tập trận kết thúc.

Lê Ánh - Ngọc Ánh/TTXVN