(Thethaovanhoa.vn) - Không giấy phép, không nguồn gốc xuất xứ, không khám bệnh kê đơn, chỉ với cái tên “gia truyền”, các thầy lang online chào mời nhiều loại thuốc đông y có thể chữa bách bệnh.

Khuyến cáo người dân không nên tin 'thần y' chữa bách bệnh

Khuyến cáo người dân không nên tin 'thần y' chữa bách bệnh

Thời gian gần đây, nhiều người trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, và vùng phụ cận đổ về căn nhà ba tầng nằm cuối đường Lương Văn Can, thuộc khu đô thị Phú Lộc III, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, để được một người đàn ông tự xưng là “thần y" chữa bách bệnh bằng hình thức xoa bóp và bấm huyệt.

Chỉ cần gõ cụm từ “Thuốc đông y gia truyền” trên google, trong vài giây đã cho hàng nghìn kết quả như thế này.

Không giấy phép, không nguồn gốc xuất xứ, không khám bệnh kê đơn chỉ với cái tên “gia truyền” hàng trăm loại thuốc đông y "3 không" được chào bán với những lời quảng cáo có cánh. Kèm theo đó là những cam kết hoàn toàn khỏi bệnh sau khi dùng sản phẩm.

Mặc dù là thuốc 3 không, nhưng các loại thuốc gia truyền này giá không hề rẻ. Đánh vào tâm lý của người bệnh, muốn điều trị nhanh, một số loại thuốc gia truyền 3 không có giá bán lên đến tiền triệu. Người dùng muốn mua lẻ, mua sỉ số lượng lớn bao nhiêu cũng có.

Theo các bác sỹ đông y, nhiều loại thuốc dán mác “gia truyền” bày bán tràn lan trên mạng xã hội mà không được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp phép, tìm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sỹ Trần Thị Ngọc Lanh – Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng: Những bài thuốc k được sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp phép thì những thực phẩm đó trôi nổi trên thị trường  thì chúng ta không thể kiểm soát được. Ngay cả có nhiều người họ trộn, họ pha thêm một số các chất thì mình không kiểm soát được.

Theo quy định, đối với những trường hợp mua bán thuốc qua mạng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có số đăng ký, không rõ thành phần là không hợp pháp. Thế nhưng, thực tế về mặt quản lý nhà nước, sở y tế địa phương đang gặp khó trong công tác thanh, kiểm tra và xử phạt hoạt động kinh doanh thuốc đông y "3 không" này.

Ông Ngô Minh Tuấn- Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế Đà Nẵng: Những cái bài thuốc gia truyền thì cũng được  sở y tế địa phương cấp phép lưu hành những cái bài thuốc đó và được kinh doanh buôn bán ở các cơ sở trên đại bàn, chứ k được buôn bán, kinh doanh qua mạng. Đối với những cái thuốc 3 không buôn bán trên mạng XH hiện nay rất là khó khăn về việc quản lý.Bởi vì hiện nay, chế tài và các cái quy định từ trung ương trở xuống cũng có nhiều cái vướng mắc nên không quản lý được qua mạng.

Để tránh tình trạng tiền mắt tật mang do sử dụng thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên mạng xã hội, người dân nên cảnh giác với những lời quảng cáo có cánh. Nếu có nhu cầu chữa bệnh bằng đông y, nên đến các bệnh viện Y học cổ truyền hoặc các cơ sở đông y được cấp phép để được tư vấn, khám, chữa bệnh.

Vnews