(Thethaovanhoa.vn) - Boeing Co (Mỹ) đang đứng trước nguy cơ mất vị trí doanh nghiệp sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, sau khi thông báo số máy bay chuyển giao trong nửa đầu năm 2019 đã giảm 37%, do các máy bay MAX bán chạy nhất bị cấm hoạt động trong thời gian qua.

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing ấn định thời gian xử lý lỗi phần mềm mới

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing ấn định thời gian xử lý lỗi phần mềm mới

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing cho biết từ nay đến tháng 9 tới sẽ xử lý lỗi phần mềm mới phát hiện trên dòng máy bay 737 MAX bị cấm sử dụng. Thông báo trên đồng nghĩa với việc kế hoạch đưa dòng máy bay này trở lại hoạt động sẽ phải trì hoãn sớm nhất là đến tháng 10, lâu hơn thời gian mà hầu hết các hãng hàng không dự báo.

Trong khi đó, đối thủ Airbus SE của châu Âu ngày 9/7 cho biết đã chuyển giao 389 máy bay trong nửa đầu năm 2019, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Số liệu trên cho thấy số máy bay chuyển giao cho khách hàng trong cả năm 2019 của Boeing có thể thấp hơn Airbus lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Một vấn đề mới của các máy bay MAX bị cấm hoạt động đã được phát hiện vào tháng 6/2019 và khiến việc đưa các máy bay hoạt động trở lại bị đình hoãn cho đến ít nhất là tháng 9/2019, làm gián đoạn kế hoạch kinh doanh của các hãng hàng không và có thể tăng thêm chi phí đối với Boeing.

Để ứng phó hậu quả của việc các máy bay MAX bị cấm bay, Boeing đã giảm sản lượng máy bay MAX từ 52 máy bay xuống còn 42 máy bay, khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp này tăng thêm 1 tỷ USD trong quý I/2019.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của hãng Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà phân tích Seth Seifman của J.P. Morgan dự đoán sự chậm trễ này có thể khiến Boeing phải xem xét cắt giảm sản lượng và tính thêm khoản chi phí bổ sung trong quý II/2019, và do đó tiếp tục tác động tiêu cực tới lợi nhuận thu được từ dòng máy bay 737 MAX.

Boeing đã dừng hoạt động chuyển giao máy bay MAX hồi tháng 3/2019, sau khi vụ tai nạn máy bay 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng.

TTXVN/Anh Quân (Theo Reuters)