(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/7, tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền đã thông tin về các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 – 16/7/2019).

Nhiều hoạt động văn hoá kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố Vì hòa bình'

Nhiều hoạt động văn hoá kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố Vì hòa bình'

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là "Thành phố Vì hòa bình" (16/7/ 1999 - 16/7/2019) tại Vườn hoa Lý Thái Tổ vào ngày 13-7 tới.

Theo đó, Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” sẽ diễn ra tại Vườn hoa Lý Thái Tổ vào 7 giờ ngày 13/7 với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu trong nước và quốc tế… Tại buổi lễ, Hà Nội sẽ huy động khoảng 10 nghìn người tham gia đi bộ vì hòa bình, kết hợp lễ hội đường phố với các khối: dân gian, làng nghề, thể dục nghệ thuật, nghệ thuật đương đại… tạo nên bức tranh đầy màu sắc văn hóa, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Hội thảo “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình - 20 năm hội nhập và phát triển” được tổ chức vào 14 giờ ngày 13/7 với sự tham gia của các nhà văn hóa, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và bạn bè quốc tế.

Ngày hội văn hóa hòa bình từ ngày 13 – 14/7 sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Cụ thể: Hai đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”; giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh như nghệ thuật Bài Chòi (Trung bộ), nhã nhạc Cung đình Huế, ca Huế...; giới thiệu và trình diễn các ban nhạc kèn Hà Nội tại sân khấu Nhà bát giác vào ngày 14/7. Tại không gian trưng bày “Làng Hữu nghị” trên phố Lê Thạch, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán sẽ tham gia gian hàng giới thiệu văn hóa các nước; nghệ nhân giới thiệu, trưng bày sản phẩm các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào... Tại Cung thiếu nhi, Nhà bát giác sẽ giới thiệu không gian văn hóa và ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam.

Chú thích ảnh
Hà Nội có rất nhiều điểm thu hút khách du lịch với hơn 5.000 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc; hàng nghìn lễ hội truyền thống. Trong ảnh: Hội Gióng đền Sóc diễn ra vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN 

Bên cạnh đó, thành phố cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phụ trợ như: Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh” giới thiệu nét tinh tế, thanh nhã, hào hoa của người Hà Nội từ truyền thống đến hiện đại (tháng 7-8); triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình” tại Hỏa Lò, giới thiệu về những hình ảnh, tài liệu của cuộc chiến tranh chống Mỹ, phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam, hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh của hai nước Việt - Mỹ cũng như thúc đẩy hòa bình trên thế giới (tháng 7-12/2019). Hà Nội cũng sẽ phát động đợt viết về “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình” (tháng 4-10/2019); cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019” (tháng 5-11/2019). Hoạt động thông tin, truyền thông tập trung vào việc sản xuất các phim tài liệu chủ đề “Hà Nội – Thành phố mang thương hiệu hòa bình”, Hội sách Hà Nội với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”, xuất bản sách ảnh “Hà Nội – 20 năm Thành phố vì hòa bình”.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết thêm, các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức đảm bảo an toàn, trang trọng, thiết thực, tiết kiệm gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hợp tác quốc tế; góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cùng bạn bè quốc tế biết ý nghĩa to lớn của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” cũng như những nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa, các vấn đề xã hội, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân. Qua các hoạt động cũng giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về “Thành phố hòa bình”, cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, cùng hướng tới xây dựng thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Giải thưởng UNESCO “Thành phố vì hòa bình” trao hai năm một lần cho thành phố tiêu biểu của mỗi châu lục, nhằm tôn vinh những thành phố đã có nhiều thành tựu trong quảng bá văn hóa hòa bình, thúc đẩy các thành phố tiếp tục triển khai công cuộc cao cả này. Cho đến thời điểm kết thúc giải thưởng (năm 2005), có 21 thành phố trên thế giới vinh dự nhận giải thưởng này. Hà Nội được UNESCO vinh danh và trao Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” tại thành phố La Paz - Bolivia vào năm 1999 vì đã có những thành tựu trong quá trình đổi mới và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của giải thưởng.

Nguyễn Hoàng/TTXVN