(Thethaovanhoa.vn) - Ở Argentina, người ta cần phải bảo vệ Leo Messi, khi anh đã dấn thân vào một cuộc chiến phức tạp với Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), như cách họ đã bảo vệ Diego Maradona bằng mọi giá, bất kể những lỗi lầm mà huyền thoại sống này đã mắc phải.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 9/7. Trực tiếp vòng loại cúp C1 châu Âu.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 9/7. Trực tiếp vòng loại cúp C1 châu Âu.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp vòng loại cúp C1 châu Âu. Trực tiếp vòng loại cúp C2 châu Âu. Lịch thi đấu bóng đá ngày 9/7, rạng sáng 10/7. 

Có lẽ, một đứa con lưu lạc đã được dang tay chào đón trở về mái nhà mà nó dường như không bao giờ được chấp nhận theo cách thân thương nhất, ở đó luôn có sự hoài nghi, những ánh mắt thiếu thiện cảm, và sự phán xét bất công. Nhưng khi số 10 đã dũng cảm theo cách của một thủ lĩnh, để chống lại sự giáo điều, và những quyết định không công bằng với đội tuyển Argentina, đất nước này cần đứng sau lưng anh.

Sự khác biệt từ Messi

Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề của Leo Messi một cách đúng đắn nhất, anh thật sự gây chia rẽ với những cuộc tấn công vào CONMEBOL. Ở xứ sở Tango, có vài người không thích những điều anh nói, như Marcelo Gallardo, HLV của River Plate, một trong số những cái tên được lựa chọn cho chiếc ghế mà Scaloni đang ngồi, “Tôi không biết những điều cậu ấy nói có xuất phát từ chính suy nghĩ của cậu ấy không, nhưng tôi cho rằng, Leo Messi không nên làm như vậy”.

Tờ La Nacion phụ họa, “Chiếc cúp đã tan vỡ, đội trưởng của nó đóng lại giải đấu theo cách tệ nhất. Vắng mặt trong lễ trao giải là sự phản bội với chính bản thân Messi và thật sự ích kỉ. Cậu ấy là linh hồn và là sự kết nối với những thế hệ chơi bóng tiếp theo, nhưng lại tạo ra một tấm gương xấu cho các cầu thủ trẻ, cậu ấy sẽ phải trả giá đắt cho điều này”.

Những người chống lại Messi, hẳn cũng còn nhớ Diego Maradona đã nã pháo vào thành trì FIFA, tố cáo tổ chức bóng đá lớn nhất này và những người đứng đầu, bằng những từ ngữ khủng khiếp nhất, với những cáo buộc nặng nề lớn hơn thế nhiều trong suốt sự nghiệp thi đấu của ông, và cả khi treo giày thì Cậu bé vàng của người Argentina cũng chưa bao giờ ngừng lại điều mà ông cho là đúng đắn.

Chỉ vì Maradona đã vô địch World Cup 1986 với Albiceleste mà được cảm thông, còn Leo Messi thì đáng bị lên án? Người ta có thể không yêu anh một chút nào, nhưng cần phải yêu những gì anh đã làm cho Argentina tại Copa America, với tất cả tinh thần, danh dự và niềm tự hào của màu áo sọc xanh trắng.

Messi luôn phải đối mặt với hai vấn đề ở Albiceleste. Một là anh nhìn nhận thế nào về một đội bóng thực thụ với người dẫn dắt của nó và vô địch các giải đấu. Hai là Messi đã thật sự là một thủ lĩnh ngoài việc đeo băng đội trưởng hay chưa?

Sau những cuộc công kích không ngừng nghỉ trong phòng họp báo, lần đầu tiên sau nhiều năm, anh trở thành một thủ lĩnh mà tất cả đã khát khao nhìn thấy kể từ lần cuối Diego Maradona thể hiện cách đây hơn hai thập kỉ. Không chỉ vì anh đã hát quốc ca, mà còn vì cách tiền đạo 32 tuổi này sống chết với CONMEBOL để tìm ra lẽ phải cho Argentina, nên anh xứng đáng được bảo vệ tới tận cùng.

Chú thích ảnh
LĐBĐ Argentina tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ Messi

Kế hoạch của AFA

Bây giờ cuộc chiến đã vượt ra khỏi khuôn khổ của Belo Horizonte, nơi bắt nguồn cho các cuộc tấn công của Leo Messi, nó trở thành vấn đề về lập trường của Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA), với chủ tịch Claudio Tapia.

“Là chủ tịch của AFA, tôi luôn tìm kiếm sự minh bạch, sự chuyên nghiệp hóa và sự phát triển của bóng đá. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy tiếc nuối vì những gì đã xảy ra, tôi đề nghị tất cả các bên cần ngồi lại để đưa ra những quyết định công bằng và trung thực nhất và giúp bóng đá Nam Mỹ phát triển hơn”, ông Tapia đưa ra lập trường rõ ràng, sau khi thể hiện thái độ với Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Domínguez, bằng cách không dự khán trận chung kết, và tuyên chiến với người lãnh đạo của Paraguay Mario Diaz de Vivar.

Sau đó, ông còn đi xa hơn với kế hoạch điên rồ nhất mà một người có bầu máu nóng cuồng nhiệt có thể nghĩ ra: Nếu CONMEBOL cấm Messi thi đấu hai năm không được tham dự Copa America 2020, Argentina sẽ nghĩ tới việc thi đấu trong liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA. Australia chuyển tới liên đoàn bóng đá châu Á, Israel thì ở châu Âu.

Vậy có khó tưởng tượng việc Albiceleste sẽ đối mặt với Luxembourg hay đảo Faroe để tìm suất tham dự World Cup 2022? Có thể thật đáng ngờ, nhưng Tapia đã sẵn sàng cho việc thảo một lá thư gửi tới Chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Âu Aleksander Ceferin, để được chơi ở UEFA Nations League, EURO hoặc tranh vé tham dự World Cup.

Tapia biết Leo Messi có giá trị như thế nào ở mọi nơi anh góp mặt, CONMEBOL không còn là CONMEBOL nếu thiếu Albiceleste, và Copa America là giải đấu gì nếu thiếu một trong hai nền bóng đá lớn nhất của nó.

Nhật Minh