(Thethaovanhoa.vn) - Bổ nhiệm Frank Lampard, một HLV chỉ vừa bước vào nghiệp huấn luyện chuyên nghiệp một năm, là một lựa chọn liều lĩnh của Chelsea. Thử hình dung một chút về hình hài của Chelsea, cũng như những điều trông đợi từ Lampard.

Chelsea: Bổ nhiệm Lampard, Chelsea thay đổi văn hóa HLV?

Chelsea: Bổ nhiệm Lampard, Chelsea thay đổi văn hóa HLV?

Sau khi chứng kiến hàng loạt HLV đến và rời đi suốt 16 năm dưới kỷ nguyên Roman Abramovich, việc bổ nhiệm Frank Lampard, một cựu cầu thủ Chelsea, phải chăng sẽ là tín hiệu rõ ràng cho sự thay đổi văn hóa HLV ở Stamford Bridge?

Trước hết phải khẳng định: Nếu không có án cấm chuyển nhượng một năm từ FIFA, Chelsea nhiều khả năng sẽ tiếp tục kịch bản cũ, tìm một HLV có tên tuổi và thành tích thay thế Maurizio Sarri, chẳng hạn như Massimiliano Allegri, HLV vừa chia tay Juventus cuối mùa trước.

Thời thế đã tạo cơ hội để Lampard rút ngắn ngày về Stamford Bridge trên cương vị HLV. Đó là một lựa chọn được các CĐV yêu mến, và cũng phù hợp với hoàn cảnh phải sử dụng “vốn tự có” ở thời điểm hiện tại. Vốn tự có trong tay Lampard chính là toàn bộ đội ngũ kế thừa từ thời Sarri, cùng đội quân cho mượn đồ sộ trải khắp Châu Âu được gọi về hè này.

Chú thích ảnh
Dưới tay Lampard, những người ít được trọng dụng dưới thời Sarri như Hudson-Odoi sẽ có nhiều cơ hội ra sân

Không khó hình dung Lampard sẽ tiếp tục để Chelsea chơi sơ đồ 4-3-3, như đã áp dụng thời Sarri mùa trước. Điểm khác biệt nằm ở cách tiếp cận trận đấu mới mẻ của vị HLV 41 tuổi này. Hệ thống của Sarri bị chỉ trích là khá cứng nhắc, kém linh hoạt. Ngược lại, Lampard sẽ đem đến một chút phong cách của Juergen Klopp ở Stamford Bridge, cụ thể là những tình huống áp sát tầm cao với nhiệm vụ đọat bóng trong chân đối thủ thật nhanh. Các cầu thủ Derby mùa trước rất hứng thú với lối đá này, và Lampard hoàn toàn có thể áp dụng cho Chelsea mùa này. Vị thế của Lampard ở Chelsea cũng như quá khứ huy hoàng khi còn là cầu thủ đảm bảo sự tôn trọng tuyệt đối từ các cầu thủ dưới trướng vị HLV này.

Áp lực thành tích của Lampard sẽ bớt nặng nề so với các HLV trước đây, trong hoàn cảnh Chelsea không được bổ sung tân binh mùa này. Mục tiêu tối thiểu dành cho chiến lược gia 41 tuổi này vẫn không hề khác: Top 4 ở Premier League và vượt qua vòng bảng Champions League. Điểm đặc biệt là Lampard sẽ không phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải giữa chừng, bởi ban lãnh đạo Chelsea dành cho anh sự kiên nhẫn rõ ràng hơn những người tiền nhiệm.

Tóm lại, có thể tạm hình dung Chelsea mùa tới sẽ là sự pha trộn giữa một số gương mặt có ảnh hưởng như thủ thành Kepa, David Luiz, N’Golo Kante với các cầu thủ mới như Pulisic và những gương mặt trẻ ít được trao cơ hội như Callum Hudson-Odoi hay Mason Mount. Với Lampard, mọi cầu thủ trẻ đều có cơ hội, đổi lại họ sẽ phải chứng tỏ nó ngay từ giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải.

Đ.Hùng