(Thethaovanhoa.vn) - Khá lâu rồi, có một trào lưu được hình thành trong cộng mạng, đó là Book bucket challenge (tạm dịch: thách thức đọc sách). Thách thức này buộc người chơi phải liệt kê tên 10 đầu sách gối đầu giường của bản thân, nếu có thể thì đưa thêm lý do vì sao yêu thích cuốn sách đó lại càng thú vị…

Chào tuần mới: Người đọc sách

Chào tuần mới: Người đọc sách

Dư âm của “Ngày sách Việt Nam” vẫn chưa qua, chứng có là nhiều hội sách vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay (22/4). Trong tuần này, chúng ta lại đón chào ngày Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4).

Trải qua 5 năm, tới nay, đã có thêm nhiều sự thay đổi về yêu cầu, từ giới thiệu 10 cuốn sách cho đến yêu cầu hoàn tất việc đọc 50 cuốn sách, và rất nhiều các yêu cầu đa dạng phong phú nhưng đều liên quan đến sách.

Quả thật đây là một trào lưu hay, rất đáng được nhân rộng. Trong xu thế hiện nay khi mà công nghệ 4.0 tràn ngập thì việc đọc sách cũng bị ảnh hưởng, bị mai một đi nhiều, đặc biệt trong giới trẻ học đường.

Mới đây, tại Việt Nam, trào lưu này lại xuất hiện trở lại với một số thay đổi về tên gọi và các yêu cầu. Cụ thể, người chơi sẽ thực hiện thử thách #7days7books (7 ngày 7 cuốn sách) bằng cách mỗi ngày đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh một cuốn sách nào đó mà mình yêu thích (không bắt buộc phải đăng liên tục, miễn sao đủ 7 ngày). Đi kèm hình bìa sách là lời “tự thú”: “Tôi chấp nhận thử thách từ (A) và sẽ post bìa 7 cuốn sách mà mình yêu thích trong 7 ngày tới. Không bình luận không giải thích, chỉ post hình bìa sách mà thôi”.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài việc đăng tải hình bìa sách nào đó, người chơi còn phải mời một người bạn trong danh sách bạn bè của mình, với nội dung: “Mỗi ngày tôi xin được mời một người bạn tham gia thử thách này. Và hôm nay, tôi xin đề cử (B) là người tiếp theo cùng chia sẻ”. Đây đúng là những hành động thiết thực cổ vũ cho việc đọc sách.

Rất nhiều ý kiến của cư dân mạng đánh giá cao việc trở lại của trào lưu này.

Nhớ cái thời chúng tôi còn đang ở cái tuổi học trò, việc mượn nhau một cuốn sách hay để đọc là chuyện rất bình thường. Lý do thì cũng đơn giản, đó là nghèo quá, không có tiền để mua cho nên chỉ có cách đó mới có thể cùng nhau đọc chung được. Việc mượn sách để đọc cũng có cái hay của nó. Thường thì những cuốn sách bạn mình sau khi đọc xong nếu thấy hay thì thường có tâm lý muốn chia sẻ, cách tốt nhất chia sẻ đó chính là cho nhau mượn. Vì thế bạn đọc xong cuốn nào rồi cho mình mượn đọc lại giống như việc cuốn sách đó đã được chọn lọc, kiểm tra đánh giá trước, yên tâm là kiểu gì cũng hay, không "bổ âm" cũng "bổ dương".

Thêm vào đó, dựa vào tâm lý thích “khoe”, thích kể lại những cái hay đã đọc được cho bạn bè cho nên nhiều người như bị “kích thích”, cái việc đọc tự nhiên “ngấm” lúc nào không hay, lâu dần thành ra thói quen tò mò tìm hiểu, thích phát hiện những cái mới.

Nhìn lại thì thấy việc mượn nhau sách để đọc cũng giống như yêu cầu của trào lưu #7days7books, đó là phải đề cử người tiếp theo chia sẻ về cuốn sách đã đọc. Cũng là một cách để khuyến khích nhau hãy đọc sách.

Có nhiều cách để khuyến khích nhau đọc sách. Ngoài trào lưu chúng ta nói trên thì mới đây, tại Mỹ, người ta khuyến khích trẻ em đọc sách mùa Hè, các cháu ở thành phố có thể tham gia hoạt động đọc sách để tích lũy điểm đổi quà.

Họ tổ chức chương trình “Ăn trưa cùng sách”, mỗi em đến đọc sách tại thư viện sẽ được phần ăn trưa miễn phí. Chương trình này kéo dài trong suốt kỳ nghỉ Hè để thu hút các em đến vui chơi, đọc sách, tham quan bảo tàng hoặc thư viện.

Trào lưu nào cũng có lúc thăng, lúc trầm. Với riêng “Thách thức đọc sách”, tôi rất mong muốn nó được tồn tại lâu dài, liên tục. Phong trào này sẽ bền lâu "khi và chỉ khi" được nhiều người tham gia lâu dài hình thành được văn hóa đọc trong cộng đồng. Chứ còn chỉ là "thách thức" nhau trong có một tuần, mà mỗi ngày một cuốn, thì e rằng cũng mang nặng tính "lập thành tích". Nhiều cuốn sách gối đầu giường, chúng ta đọc xong rồi còn phải ngẫm nhiều ngày, thậm chí cả đời. Có những cuốn sách năm nào cũng đọc lại mà vẫn có tính thời sự, vẫn có cái hay chứ đâu cứ phải "mỗi ngày một cuốn sách"?

Giá như thay vì tụ họp bia rượu nhậu nhẹt, mọi người dùng cái thời gian đó cùng ngồi đàm đạo, tranh luận về những cuốn sách hay, những chi tiết thú vị đọc được từ những trang sách thì hay biết bao. Mặc dù chỉ là mơ ước, nhưng tôi vẫn hy vọng rằng việc này sẽ trở thành hiện thực thông qua những trào lưu như ”7 ngày 7 cuốn sách” đang được hâm nóng trở lại.

Xuân An