(Thethaovanhoa.vn) - CEG Music Festival 2019 - sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê âm nhạc mỗi dịp nghỉ Hè vừa chính thức khởi động mùa 5. Với mục đích Đánh thức tiềm năng âm nhạc, năm nay cuộc thi không chỉ tổ chức ở Hà Nội mà còn mở rộng quy mô, liên kết tổ chức ở 3 khu vực: Thái Nguyên, Hải Phòng và Nghệ An.

CEG Music Festival 2019 mùa 5 - Đánh thức tiềm năng âm nhạc

CEG Music Festival 2019 mùa 5 - Đánh thức tiềm năng âm nhạc

CEG Music Festival là một ngày hội hấp dẫn vào dịp hè do Công ty âm nhạc CEG và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp đồng tổ chức, trưởng Ban tổ chức là Nhạc sĩ Nguyễn Cường.

1. CEG Music Festival 2019 do Công ty Âm nhạc CEG phối hợp cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức.

CEG Music Festival 2019 dành cho các bạn trẻ yêu thích và có khả năng chơi piano (từ 6-20 tuổi), guitar, violin, kèn, trống, hát, band nhạc… trên toàn quốc, không phân biệt môi trường đào tạo, học tập.

Khác với các lần tổ chức trước, năm nay ngoài hạng mục classic (cổ điển) còn có cả hạng mục riêng dành cho dòng nhạc nhẹ (pop), thêm vào đó là band nhạc - hình thức phổ biến đang làm mưa làm gió trên cả nước. Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ đem đến nhiều sự bùng nổ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh họp báo khởi động CEG Music Festival 2019

Về hình thức dự thi độc tấu hay hòa tấu, tùy theo thể loại mà thí sinh tham gia hoặc theo thể lệ của từng vòng thi.

Về thời gian, địa điểm tổ chức, CEG Music Festival 2019 gồm 2 vòng thi. Vòng 1 -Tìm kiếm diễn ra trong 2 ngày 10-11/8/2019 tại Không gian sáng tạo Trung Nguyên (số 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Vòng 2 - Tỏa sáng sẽ gồm 2 hạng mục: CEG Pop (pop, jazz, rock) diễn ra trong ngày 16/8/2019 tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và CEG Classic (cổ điển, lãng mạn, đương đại) diễn ra trong ngày 17/8/2019 tại Phòng hòa nhạc nhỏ - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Các vòng chung kết khu vực sẽ diễn ra vào: 28/7 tại Nghệ An, 4/8 tại Thái Nguyên, 11/8 tại Hải Phòng. Những thí sinh lọt vào chung kết 3 khu vực này sẽ được vào thẳng Vòng 2 - Tỏa sáng tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ fingerstyle Nguyễn Duy Phong - thành viên Hội đồng nghệ thuật

Ngoài ra, thí sinh ở các khu vực khác cũng có thể gửi đĩa DVD (có cả hình và tiếng) cho BTC để có cơ hội trình diễn tài năng tại Vòng 2 -Toả sáng.

Dự kiến Hòa nhạc và Gala trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 18/8/2019 tại Phòng hòa nhạc lớn - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

2. CEG Music Festival 2019 mở đăng ký dự thi từ ngày 16/6 đến ngày 31/7 năm 2019. BTC cũng tổ chức các chương trình Khởi động từ ngày 23/6 đến 28/7/2019 vào chiều Chủ nhật hàng tuần tại Không gian sáng tạo Trung Nguyên (52 - Hai Bà Trưng, Hà Nội) với sự tham gia của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Nguyễn Cường, Phạm Quỳnh Trang, Giáng Son… Đây là chương trình masterclass dành cho các bạn tới rèn luyện phong cách biểu diễn trước đông đảo công chúng. Khách mời là thành viên hội đồng nghệ thuật hoặc nghệ sĩ có chuyên môn sẽ tới huấn luyện cho các thí sinh để chuẩn bị tác phẩm tốt nhất tham gia CEG Music Festival 2019.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Cường - Trưởng BTC CEG Music Festival 2019

Là một trong những sân chơi âm nhạc đình đám, gây được tiếng vang trong những năm vừa qua, CEG Music Festival mùa 5 kỳ vọng sẽ là “bệ phóng” cho những bạn trẻ khởi đầu con đường nghệ thuật của mình.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thuấn - điều hành CEG Music Festival, Hội đồng nghệ thuật năm nay có nhiều điểm mới. Bên cạnh người dày dặn kinh nghiệm và đồng hành chương trình suốt 5 mùa với vai trò là Trưởng ban tổ chức - nhạc sĩ Nguyễn Cường, năm nay ở hạng mục Pop có nghệ sĩ trẻ gốc Việt Vinh Khuất đang sống và làm việc tại Đức, nhạc sĩ Giáng Son, nghệ sĩ Nguyễn Duy Phong - với đam mê và theo đuổi dòng Fingerstyle guitar, Phương Thảo - giảng viên Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Hạng mục Classic có nghệ sĩ Lưu Đức Anh tốt nghiệp thạc sĩ tại Bỉ,hiện là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hazel Nguyễn - giảng dạy ở Anh, Trần Bảo - Học viện Liszt (Hungary), Phạm Quỳnh Trang - giảng viên Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ piano Trần Bảo - Học viện Liszt  (Hungary) - thành viên Hội đồng nghệ thuật

Ông Nguyễn Ngọc Thuấn nhấn mạnh, với mục đích tạo ra một sân chơi “trải nghiệm âm nhạc mùa Hè” và lan toả rộng rãi tới nhiều nơi trên cả nước, CEG Music Festival 2019 không chỉ phát hiện ra những tiềm năng âm nhạc mà còn là nơi để các trung tâm, các trường và những giáo viên dạy nhạc chia sẻ, xây dựng hướng đi phát triển giáo dục âm nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường - Trưởng BTC chia sẻ: “CEG Music Festival đang là sân chơi ý nghĩa và giá trị dành cho nhiều đối tượng đang học tại các trường nhạc, trung tâm dạy nhạc và các em đang học tại nhà. Trẻ em mà biết chơi nhạc thì khó có thể trở thành người ác được”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nhấn mạnh thêm: “Tôi không kỳ vọng CEG Music Festival 2019 sẽ có những tài năng lớn xuất hiện mà chỉ mong muốn đây là một cuộc chơi bổ ích, lý thú, lành mạnh và thanh tao thông qua âm nhạc”.

Hoài An