(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/5 cho biết, hút thuốc lá tiếp tục là nguyên nhân cướp đi mạng sống của 8 triệu người/năm, đồng thời kêu gọi các chính phủ hành động nhanh hơn nữa để xử lý vấn nạn này và những tác hại to lớn về sức khỏe, xã hội, môi trường và kinh tế mà thuốc lá gây ra.   

Người Mỹ phải đủ 21 tuổi mới được mua thuốc lá?

Người Mỹ phải đủ 21 tuổi mới được mua thuốc lá?

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết ông có kế hoạch công bố dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua các sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử, từ 18 tuổi hiện nay lên 21 tuổi nhằm hạn chế hiện tượng hút thuốc đang gia tăng nhanh chóng trong số trẻ vị thành niên.

Trước thềm ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5), Bác sĩ Vinayk Prasad, Quyền Giám đốc Cơ quan ngăn chặn các bệnh dịch không truyền nhiễm trực thuộc WHO đã nêu bật những tác hại mà thuốc lá gây ra đối với phổi của người hút thuốc là và không hút thuốc lá là như nhau. Phát biểu trước các phóng viên tại Geneva, ông cảnh báo, có khoảng 3 triệu ca tử vong liên quan đến thuốc lá là do các bệnh liên quan đến phổi, như ung thư phổi, các bệnh hô hấp mãn tính và lao.   

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Số lượng người sử dụng thuốc lá trên phạm vi toàn cầu đã giảm trong những thập kỉ gần đây, từ mức 27% năm 2000 xuốn 20% năm 2016, nhưng WHO khẳng định các chính phủ còn tụt hậu so với cam kết giảm 30% số người nghiện thuốc lá vào năm 2025.

Để khắc phục tình trạng này, WHO kêu gọi thực thi sớm hơn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO FCTC) - bản chiến lược đề ra bước đi thực tế về cách thức thực thi biện pháp kiềm chế thuốc lá gắn với tất cả các khu vực của chính phủ. Cùng với đó, WHO vẫn đưa ra lời khuyên không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc là, bởi chức năng của phổi sẽ được cải thiện rõ rệt sau hai tuần ngừng hút thuốc lá.   

Hoài Thanh/TTXVN