(Thethaovanhoa.vn) - Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, nhiều đơn vị tổ chức tổ chức các hoạt động văn hóa, sân chơi bổ ích cho trẻ em với mong muốn mang đến cho các em cơ hội trải nghiệm, tham gia các hoạt động bổ ích trong ngày hội dành cho thiếu nhi.

Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình đặc sắc đón Ngày Quốc tế thiếu nhi

Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình đặc sắc đón Ngày Quốc tế thiếu nhi

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhiều đơn vị nghệ thuật đã cho ra đời những chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các em thiếu nhi trong dịp này, với mong muốn mang đến cho các em nhỏ những món quà tinh thần đặc biệt.

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra hoạt động trải nghiệm “Môi trường xanh cho em” với 3 hoạt động dành cho trẻ em từ 5 – 15 tuổi: Sáng tác tranh theo nhóm, vẽ trang trí trên chai nhựa, in tranh dân gian Đông Hồ trên giấy báo. Tất cả các hoạt động này đều sử dụng chai nhựa và giấy báo cũ để tạo thành những bức tranh, đồ dùng trang trí độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao. Chương trình diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút sáng thứ Bảy, ngày 1/6/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Đại diện Bảo tàng chia sẻ, sự kiện nhằm tạo không gian học tập bổ ích góp phần lan tỏa các giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ và ý thức bảo vệ môi trường đến với các em thiếu nhi và gia đình. Đồng thời, đây cũng là sân chơi nghệ thuật để bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo, khám phá, thực hành.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cũng diễn diễn ra chương trình chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2019 với chủ đề “Khám phá văn hóa Hàn Quốc” trong ngày 1-2/6. Công chúng tham gia chương trình sẽ được cung cấp những góc nhìn thú vị về đất nước Hàn Quốc thông qua hộp văn hóa – một bảo tàng di động về văn hóa Hàn Quốc từ truyền thống đến hiện tại, thông qua những hiện vật thật.

Bà Vũ Thị Diệu, cán bộ Phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng (Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam) cho biết: Với mỗi hộp văn hóa được mở ra, du khách sẽ hiểu thêm về con người xứ sở kim chi. Đặc biệt, các bạn nhỏ có cơ hội xem trình diễn xiếc dây - một loại hình văn hóa dân gian của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2011; thưởng thức múa trống; tô vẽ tranh và mặc trang phục Hàn Quốc - Việt Nam; trải nghiệm làm diều, quạt, trang trí gương bằng giấy hanji và chơi một số trò chơi dân gian… Thông qua các hoạt động này, các em nhỏ có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu những nét tương đồng và khác biệt giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam.

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi, từ ngày 30/5 đến ngày 1/6/2019, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), tổ chức chương trình Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ XXII” và Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019”, với nhiều hoạt động mang tính giáo dục, trải nghiệm cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc dành cho thiếu nhi. Triển lãm trưng bày 415 bức tranh đẹp và được tuyển chọn từ 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32/63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn tất cả các em đến với Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ XXII” sẽ phát huy năng khiếu hội họa.
Đại diện Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra trong Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ XXII”, nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hội thi tài năng cũng được tổ chức nhân dịp này phục vụ các em. Trong đó có Hội thi tài năng nghệ thuật “Sơn ca trong thành phố"; chương trình nghệ thuật “Đón mùa hè vui”; “Mùa xanh mơ ước”; “Ngày hội tuổi thơ”, chương trình múa rối...

Công ty cổ phần Văn hóa nghệ thuật – giáo dục và Phát triển thương mại quốc tế (ICEP – HANOI CLASSY) cũng tổ chức Chương trình Ngày hội thiếu nhi và Giao lưu văn hóa quốc tế với chủ đề “Cánh diều tuổi thơ” tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong hai ngày 1 và 2/6.
Trong 2 ngày diễn ra chương trình, các em thiếu nhi và du khách có cơ hội khám phá không gian văn hóa và ngôn ngữ quốc tế thông qua nét văn hóa nổi bật và đặc trưng của 4 khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latinh, Hy Lạp cổ đại, châu Âu thông qua hiện vật, các trò chơi và văn hóa ẩm thực…

Ngoài ra còn có hoạt động khám phá không gian ẩm thực Tây Hồ; chụp ảnh và khu vui chơi cho trẻ; biểu diễn nghệ thuật xiếc, triển lãm ảnh; tham gia các hoạt động từ thiện gây quỹ quyên góp đồ dùng học tập giúp các em học sinh Trường nội trú Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Điểm nhấn của chương trình là việc các em nhỏ tự tay làm diều với sự hướng dẫn của nghệ nhân, viết điều ước lên trên những cánh diều và cùng thả diều tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, đường ven hồ Tây…

Trong dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, sân chơi bổ ích khác như như: Hội sách Thiếu nhi, sự kiện chạy bộ "Kids Fun Run - Sắc màu tuổi thơ"…, giúp các em nhỏ tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích, lý thú.

Phương Lan/TTXVN