(Thethaovanhoa.vn) - Trong chiến tích đánh bại Watford với tỷ số của một séc tennis, Kevin De Bruyne góp công không nhỏ khi được tung vào sân trong hiệp hai. Nhưng việc không đá chính ngay từ đầu đặt ra những dấu hỏi về tương lai của anh.

Man City không giành C1, Pep Guardiola vẫn được gia hạn hợp đồng với lương siêu khủng

Man City không giành C1, Pep Guardiola vẫn được gia hạn hợp đồng với lương siêu khủng

Pep Guardiola đã chinh phục đủ các danh hiệu quốc nội cùng với Man City, song thành công tại châu Âu vẫn là nỗi khắc khoải của chiến lược gia người Tây Ban Nha. Bởi thế, ông sẽ ở lại, để quyết tâm thực hiện nốt những mục tiêu còn dang dở.

1. Chiều sâu đội hình của Man City là điều không cần phải nghi ngờ. Mặt khác, vẫn có những thắc mắc vì sao Pep Guardiola không để De Bruyne đá chính ngay từ đầu. Những gì tuyển thủ người Bỉ chứng minh khi vào sân trong hiệp hai cho thấy anh vẫn là một trong những cầu thủ hay nhất Man City.

Guardiola có thể tỏ ra thận trọng với tình trạng thể lực của De Bruyne, người vừa trở lại không lâu sau chấn thương. Nhưng việc cầu thủ 27 tuổi này phải ngồi dự bị khá lâu sẽ khiến anh cảm thấy phân vân liệu mình còn nằm trong kế hoạch sử dụng của Guardiola mùa tới hay không. Không thể phủ nhận hàng tiền vệ Man City rất chất lượng, với những Ilkay Guendogan, Bernardo Silva hay David Silva. Sự xuất hiện của De Bruyne trên sân lại là yếu tố đưa hàng tiền vệ ấy chạm đến đẳng cấp thế giới.

2. Tất nhiên, De Bruyne vào sân khi Man City tạo được lợi thế hai bàn trước Watford là một thuận lợi để cầu thủ này thể hiện hết khả năng. Vậy nếu anh ta vào sân sớm hơn, thậm chí ngay từ lúc trận đấu bắt đầu thì sao? Tuyển thủ người Bỉ đủ khả năng thổi bay các hàng thủ bằng khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly từ ngắn, trung bình đến dài. Kỹ năng đá phạt của De Bruyne không cần bàn cãi và những đường căng ngang của anh gợi lại hình ảnh thời đỉnh cao của David Beckham.

Sự linh hoạt vị trí của De Bruyne giúp anh dễ dàng thích nghi ở Man City. Cầu thủ này có thể chơi kiến thiết lùi sâu, điều tiết lối chơi bên cạnh một tiền vệ trung tâm giỏi phòng ngự như Fernandinho hay Guendogan. Hoặc De Bruyne đá nhô cao, nhận bóng và sẵn sàng tung ra vũ khí hạ gục đối thủ. Điều tạo ra sự khác biệt giữa De Bruyne và rất nhiều tiền vệ khác tại Premier League là khả năng phán đoán. Anh không vội vàng di chuyển cho đến khi nhìn thấy rõ những lựa chọn cho mình, và thường xuyên đưa ra những quyết định chính xác. Chẳng hạn, De Bruyne không vội vã căng ngang để tìm cơ hội ghi bàn cho Raheem Sterling, anh kiên nhẫn đợi chờ cho đến khi nhìn thấy tín hiệu rõ ràng.

3. Vẫn chưa thể nhận định rõ ràng việc De Bruyne ít được ra sân trong giai đoạn cuối mùa nằm ở thái độ thi đấu hay tình trạng thể lực chưa sẵn sàng của cầu thủ này. Có lẽ Guardiola cần đưa ra lời giải thích rõ ràng cũng như xác nhận rõ về cơ hội trở lại đội hình chính thức của De Bruyne trong mùa giải tới. Tiền vệ 27 tuổi này vẫn là một lựa chọn hàng đầu, và thật khó tin nếu anh vẫn tiếp tục phải đóng vai trò quân bài trên ghế dự bị mùa tới. Man City tất nhiên rất đồng đều về nhân sự, và Guardiola đã giải quyết tốt bài toán không De Bruyne trong những thời điểm tuyển thủ người Bỉ dính chấn thương. Mặt khác, việc gạt anh hoàn toàn khỏi những kế hoạch quan trọng của đội chủ sân Etihad trong tương lai sẽ là mầm mống cho rắc rối trong nội bộ Man City.

Chừng nào De Bruyne chưa lấy lại chỗ đứng ở đội hình chính thức, những dấu hỏi về tương lai của anh sẽ tiếp tục được nhắc đến.

Đức Hùng