(Thethaovanhoa.vn) - Người dân phố biển khu vực Hòn Gai (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ có bãi tắm công cộng trong năm 2020, chấm dứt tình trạng người dân không có bãi tắm, phải tắm ở các bãi tắm tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Nguy hiểm rình rập ở bãi tắm tự phát Hồ Tây

Nguy hiểm rình rập ở bãi tắm tự phát Hồ Tây

Ngoài nguy cơ về đuối nước thì những bãi tắm tự phát luôn tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh, hất là tình trạng ô nhiễm nước tại Hồ Tây với lượng cá chết hàng chục tấn những năm gần đây liên tục xảy ra...

Thành phố Hạ Long có 2 khu vực gồm khu vực Hòn Gai (phía Đông cầu Bãi Cháy) có 13/20 phường và khu vực Bãi Cháy (phía Tây cầu Bãi Cháy). Trong khi khu vực Bãi Cháy có ít nhất 2 bãi tắm công cộng, thì khu vực Hòn Gai đã mất đi bãi tắm ven biển cũ. Nhiều năm nay, người dân khu vực Hòn Gai thường phải tắm ở các bãi tắm tự phát từ cột 3 đến cột 8, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa đến an toàn tính mạng.

Dự án Chỉnh trang đô thị, môi trường và xây dựng bãi tắm Hòn Gai do UBND thành phố Hạ Long làm chủ đầu tư đang được triển khai, dự kiến thực hiện trong 2 năm 2019 - 2020. Dự án gồm các hạng mục: Cải tạo, chỉnh trang, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn - đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả dài 4,7 km với 6 làn xe thay cho 4 làn xe hiện tại (còn được gọi là đường bao biển) và hạng mục Bãi tắm công cộng Hòn Gai, tại vị trí cuối tuyến đường này. Bãi tắm Hòn Gai dự kiến dài 900m, rộng từ 70 đến 90m để phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch. Khu vực bãi tắm Hòn Gai sẽ được bố trí các thiết bị, khu vực cho các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Chú thích ảnh
Phối cảnh bãi tắm công cộng Hòn Gai khi hoàn thành. Ảnh: Internet

Việc cải tạo nâng cấp tuyến đường Trần Quốc Nghiễn kết hợp với xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường tuyến kè biển hiện tại. Tuyến kè bao biển mới dự kiến được xây dựng đến hết phạm vi bệ phản áp thả đá hộc, sẽ khắc phục hiện tượng mất vệ sinh môi trường như hiện nay. Thành phố Hạ Long cũng đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải đoạn từ cột 3 - cột 8 dọc tuyến đường. Vỉa hè hai bên đường Trần Quốc Nghiễn, nhất là phía biển sẽ được thiết kế cảnh quan hiện đại, hệ thống chiếu sáng giao thông và chiếu sáng trang trí thông minh, có cây xanh, tiểu cảnh, các khu vực để người dân tập thể dục, thể thao, ngắm cảnh, thư giãn. Đây cũng sẽ là tuyến đường đầu tiên có đường dành riêng cho người dân đi bộ, đi xe đạp thể thao.

Tại khu vực Vincom, gần chợ Hạ Long I, có thể đặt biểu tượng Rồng Hạ, biểu trưng cho vịnh Hạ Long. Đây sẽ là điểm nhấn không chỉ tạo cảnh quan, mà còn thu hút du khách, người dân đến tham quan, chụp ảnh...

Văn Đức/TTXVN