(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, nhân dịp Ngày của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã đưa ra lời kêu gọi hành động để khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu và các nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.   

Cần luật hóa hành vi quấy rối tình dục, đặc biệt đối với phụ nữ, trẻ em gái

Cần luật hóa hành vi quấy rối tình dục, đặc biệt đối với phụ nữ, trẻ em gái

Gần đây, việc một phụ nữ bị "sàm sỡ" trong thang máy ở một chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhưng chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân trên cả nước.

Giám đốc Văn phòng Phát triển Viễn thông thuộc ITU, bà Doreen Bogdan-Martin (Đô-rin Boóc-đan Mác-tin) khẳng định: "Công nghệ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chúng ta trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Lựa chọn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các phụ nữ trẻ sẽ có cơ hội tham gia vào một lĩnh vực năng động và thú vị nhất trên thế giới”.   

Bà Doreen Bogdan-Martin cũng nhấn mạnh: "Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, phụ nữ cần đóng vai trò ngang bằng với nam giới trong việc sáng tạo, thiết kế và phát triển các thiết bị và nền tảng đang ngày càng trở nên cần thiết cho đời sống xã hội". 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ITU nhấn mạnh rằng các học sinh và sinh viên hiện nay quan tâm đến việc tích lũy các kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến. Trong 10 năm tới, các nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực cho hai triệu việc làm trong lĩnh vực công nghệ, do thiếu vắng các chuyên gia công nghệ chất lượng.   

Các trẻ em gái và phụ nữ trẻ theo đuổi nghiên cứu, học tập các chuyên ngành lập trình, phát triển ứng dụng và thông tin sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển sự nghiệp trong một lĩnh vực nhiều hứa hẹn này.   

Những kỹ năng trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng sẽ giúp các phụ nữ trẻ có lợi thế trong thị trường việc làm cạnh tranh, được hưởng mức lương cao hơn và cải thiện khả năng chuyển đổi công việc của họ.   

Năm nay, ITU hướng đến châu Phi trong Ngày của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, với các hoạt động trọng tâm tại trụ sở Ủy ban Liên minh châu Phi ở Addis Ababa, Ethiopia.   

ITU nhấn mạnh các khả năng thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và phát triển, trong đó có việc thực hiện 17 Mục tiêu phát triển bền vững. 

Châu Phi không chỉ có tỷ lệ truy cập Internet thấp nhất, mà còn là khu vực có cách biệt lớn giữa hai giới trong lĩnh vực công nghệ số, chỉ có 18,6% phụ nữ sử dụng Internet so với tỷ lệ 24,9% của nam giới.   

Năm nay, sự kiện Ngày của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông do ITU tổ chức thu hút nhiều diễn giả nổi tiếng, gần 260 nữ sinh từ Addis Ababa và các quốc gia khác nhau trên lục địa châu Phi và Betty G, một trong những ngôi sao trẻ đang lên trong thế giới âm nhạc châu Phi.   

Ngày của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng Tư, với sự tham dự của hơn 357.000 trẻ em gái và phụ nữ trẻ vào khoảng hơn 11.100 hoạt động khác nhau, tại 171 quốc gia trên toàn thế giới.

Hoàng Hoa/TTXVN