(Thethaovanhoa.vn) - Bê bối ở Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch VFF, đang ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá, có thể gây mất niềm tin của người hâm mộ.

Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất trái phép: Chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất trái phép: Chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Theo thông tin của Thể thao & Văn hóa, vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình.

1. Ban Kỷ luật VFF mới đây vừa ra án phạt rất nghiêm khắc đối với thủ quân CLB Cần Thơ Nguyễn Văn Quân. Ở trận đấu tại Cúp QG Bamboo Airways 2019, Văn Quân đã có pha đá phản lưới nhà kỳ lạ, gây xôn xao dư luận. Sau khi phân tích kỹ các khía cạnh chuyên môn, dù không kết luận Văn Quân có tiêu cực nhưng VFF vẫn phạt cầu thủ này 20 triệu đồng, cấm thi đấu hết lượt đi giải hạng Nhất QG LS 2019.

Theo Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành, hành động của Văn Quân đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá Việt Nam. Dựa theo các quy định của Quy định kỷ luật, VFF đã xét thấy cần xử lý nghiêm. Án của VFF nhận được sự ủng hộ của số đông dư luận và người hâm mộ.

2. Bàn chuyện Nguyễn Văn Quân lại không thể không nhắc tới vụ bê bối liên quan tới Phó Chủ tịch tài chính VFF Cấn Văn Nghĩa. Dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã “tranh thủ” chủ trương của Chính phủ, cho thuê đất trái phép tràn lan, gây biến dạng công trình thể thao quốc gia.

VFF cần lên tiếng về trường hợp Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa

VFF cần lên tiếng về trường hợp Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa

VFF cần sớm có phát ngôn về Phó Chủ tịch phụ trách tài chính -tài trợ Cấn Văn Nghĩa sau khi Kiểm toán Nhà nước có kết luận về những tồn tại ở Khu LHTTQG Mỹ Đình, xảy ra dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc.

Hoạt động kinh doanh tràn lan, mở quán bia, massage, gara ô tô…tại Khu LHTTQG Mỹ Đình vi phạm trật tự mỹ quan đô thị, bị chính quyền quận Nam Từ Liêm nhiều lần xử phạt.

Trước thời điểm ông Cấn Văn Nghĩa nghỉ hưu, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn nợ hàng chục tỉ đồng tiền thuế, chưa kể số tiền thuê đất bị thông báo tạm tính lên tới hàng trăm tỉ.

Theo kết luận KTNN, việc cho thuê mặt bằng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình không được sự cho phép bằng văn bản của Bộ VH,TT&DL và Bộ Tài chính. Hợp đồng ngắn hạn nhưng về bản chất là dài hạn, việc này khiến ngân sách có nguy cơ thất thu số tiền cực lớn.

Vụ việc của ông Cấn Văn Nghĩa, nay đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch VFF, có ảnh hưởng tới hình ảnh VFF và bóng đá Việt Nam hay không? Ở đây chỉ xin nói lại câu chuyện này.

Tại cuộc họp BCH VFF sau Đại hội 8, một thành viên Ban Tài chính-tài trợ VFF đã thẳng thắn đặt vấn đề, VFF cần hỗ trợ để làm trong sạch hình ảnh ông Cấn Văn Nghĩa do những thông tin liên quan tới Khu LHTTQG Mỹ Đình. Lý do theo vị này, đây không phải vấn đề cá nhân ông Nghĩa, VFF cần có động thái để giúp bóng đá còn kiếm tiền. Tuy nhiên sau khi vị trên phát biểu, lãnh đạo VFF đã im lặng không có ý kiến gì.

3. Cho tới thời điểm hiện tại, sau rất nhiều phản ánh của dư luận, VFF vẫn không có lời giải thích nào với người hâm mộ về trường hợp của ông Cấn Văn Nghĩa. Ở đây cần nói thêm, với “tiền sử ấn tượng” về quản lý tài chính như trên, ông Nghĩa vẫn được Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT cho phép ra tranh cử tại Đại hội 8 VFF.

Câu hỏi cần đặt ra lúc này là lãnh đạo ngành thể thao đã thực sự có trách nhiệm với bóng đá hay chưa, cũng như cá nhân, tập thể nào ở Bộ VH, TT&DL phải chịu trách nhiệm trước những vấn đề đã được chỉ ra ở Khu LHTTQG Mỹ Đình?

Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện từng khẳng định, vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF có vai trò quan trọng, phải là người có thể kiếm tiền về cho VFF. Tuy nhiên dư luận hết sức ngạc nhiên khi ngành thể thao lại để một cán bộ nghỉ hưu tranh cử vào chiếc ghế vốn do những doanh nhân lớn như bầu Đức từng nắm giữ.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vừa qua đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Thiết nghĩ cho tới lúc có kết quả thanh tra, VFF cần có ý kiến với công luận, thay vì im lặng một cách kỳ lạ như hiện nay.

Việt Tiến