(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/3, hãng thông tấn nhà nước Oman (ONA) cho biết Bộ Quốc phòng Oman và Mỹ đã ký thỏa thuận cho phép các tàu chiến và máy bay chiến đấu Mỹ sử dụng các cảng biển và sân bay của nước này.

VIDEO Cận cảnh căn cứ tối mật, chống hạt nhân quân đội Mỹ xây sâu trong lòng núi

VIDEO Cận cảnh căn cứ tối mật, chống hạt nhân quân đội Mỹ xây sâu trong lòng núi

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc được một khoảng thời gian dài nhưng đến gần đây, quân đội Mỹ mới hé lộ cho công chúng biết đến phần nào về căn cứ tối mật ẩn sâu trong núi hiện vẫn “cần mẫn” hoạt động theo dõi mối đe dọa hạt nhân từ các đối thủ của Washington.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, ONA cho biết "thỏa thuận khung" có mục đích thúc đẩy quan hệ quân sự song phương. Thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ được sử dụng các cơ sở được đề xuất tại một số cảng biển và sân bay của Oman trong các chuyến thăm của tàu chiến và máy bay Mỹ, đặc biệt là tại cảng Duqm. Cảng này nằm tại phía Nam Oman, bên bờ biển Arab và chỉ cách 500 km từ eo Hormuz.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Với vị trí nằm ngay cửa ra vào của vùng Vịnh, eo biển Hormuz có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu. Ước tính, khoảng 1/3 lưu lượng dầu thô thế giới được vận chuyển qua eo biển này mỗi ngày. Iran đã nhiều lần đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz do căng thẳng với các nước Hồi giáo Suni tại vùng Vịnh, bao gồm đối thủ chính là Saudi Arabia.

Eo biển này cũng là tuyến đường lưu thông quốc tế, nơi các lực lượng Mỹ thường xuyên di chuyển qua và tình trạng đối đầu căng thẳng giữa các lực lượng Mỹ và Iran cũng từng diễn ra nhiều lần tại đây trong quá khứ.

Mỹ hiện có một số căn cứ quân sự tại vùng Vịnh, trong đó căn cứ lớn nhất đặt tại Qatar với 10.000 quân đồn trú.

Công Đồng/TTXVN