(Thethaovanhoa.vn)- Man City đang đứng trước nguy cơ chịu chung số phận với Chelsea bởi vi phạm các quy tắc liên quan tới chiêu mộ cầu thủ bất hợp pháp.

Chỉ Ronaldo và Messi mới cản được Man City

Chỉ Ronaldo và Messi mới cản được Man City

Hơi quá lời nếu nói rằng, thắng lợi 7-0 mà Man City có được trước Schalke ở lượt về vòng 1/8 Champions League sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu cùng thời gian, Cristiano Ronaldo không lập hat-trick và đưa Juventus ngược dòng trước Atletico Madrid.

Daily Mail hôm nay loan tin Man City đang bị Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và ban tổ chức Premier League điều tra liên quan tới cáo buộc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi bất hợp pháp. Cuộc điều tra sắp đi tới kết luận cuối cùng và đội bóng của HLV Pep Guardiola đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động trong 2 kỳ chuyển nhượng. “Man City sẽ không được chiêu mộ thêm cầu thủ ở 2 kỳ chuyển nhượng tới đây do vi phạm quy định bảo vệ cầu thủ trẻ và quyền sở hữu của bên thứ ba do FIFA ban hành”, Daily Mail khẳng định.

Theo tờ The Sun, Man City bị nghi ngờ đã phá rào chuyển nhượng thông qua mối quan hệ đáng ngờ với CLB FC Nordsjaelland (Đan Mạch) cùng học viện đào tạo bóng đá “Right To Dream” được điều hành bởi chính Chủ tịch của Nordsjaelland, Tom Vernon. Thông qua bên thứ ba này, Man City tiến hành chiêu mộ các cầu thủ châu Phi dưới 18 tuổi như một hình thức lách luật.

Năm ngoái, 2 cầu thủ của Hoc viện “Right To Dream” là George Davies (người Sierra Leone) và Dominic Oduro (người Ghana) đã khẳng định với tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten rằng họ đã ký hợp đồng với Man City và chơi cho đội trẻ của Man Xanh khi chưa đủ 18 tuổi. Cả hai cầu thủ này hiện đã rời Man City. Davies đang chơi bóng ở Latvia và Oduro chơi ở Mỹ song FIFA đang điều tra quãng thời gian họ còn gắn bó với Man City.

Chú thích ảnh
Man City đang bị điều tra cả vi phạm tài chính và vi phạm quy tắc chuyển nhượng

Theo luật chuyển nhượng quốc tế, các CLB chỉ được ký hợp đồng với cầu thủ dưới 18 tuổi khi thỏa mãn được ít nhất 1 trong 3 trường hợp: Bố mẹ cầu thủ chuyển tới nước sở tại của đội bóng với lý do nằm ngoài bóng đá, đội bóng chủ quản có trụ sở nằm gần đường biên quốc tế hoặc thực hiện chuyển nhượng trong khuôn khổ các nước thuộc cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) và cầu thủ phải ít nhất 16 tuổi. Với trường hợp của Davies và Oduro, Man City không đáp ứng được những yêu cầu này.

Năm 2018, cuộc điều tra được mở rộng khi một tờ báo thứ 2 của Đan Mạch, Politiken, tiết lộ Man City còn ký thỏa thuận bí mật với Vernon để chiêu mộ những cầu thủ tốt nhất của Học viện “Right To Dream”. Nếu cáo buộc này đúng, Man City đã vi phạm nguyên tắc quyền sở hữu của bên thứ 3 vì đã tạo ra ảnh hưởng không đáng có với cầu thủ của CLB khác.

Chú thích ảnh
Nếu Man City bị cấm mua sắm trong 2 kỳ chuyển nhượng, thực sự sẽ là cơn đau đầu của Guardiola

Nếu bị cấm chuyển nhượng, Man City sẽ chung số phận với Chelsea. Chưa đầy 1 tháng trước, Chelsea nhận án cấm chuyển nhượng trong 2 kỳ liên tiếp vì vi phạm quy tắc chiêu mộ cầu thủ. Đội bóng thành London khiếu nại lên UEFA song không thành công. Trong quá khứ, Atletico Madrid, Barcelona và Real Madrid đều đã bị trừng phạt vì ký hợp đồng với những cầu thủ chưa đủ tuổi từ nước ngoài.

Với Man City, án cấm sẽ là đòn nặng nề giáng lên tham vọng trong bối cảnh CLB đang bị điều tra vì luật công bằng tài chính (FFP). Trong trường hợp bị xác định vi phạm, Man City sẽ bị cấm tham dự Champions League, một hình phạt mang tình tiết tăng nặng bởi The Citizens đã từng vi phạm FFP trong quá khứ.

VIDEO: HLV Park Hang-seo không e ngại Thái Lan tại Vòng loại U23 châu Á 2020. Nguồn: VFF Channel

K.Đ
Tổng hợp