(Thethaovanhoa.vn) - Facebook đang trải qua thời điểm tồi tệ khi các công tố viên Mỹ mở cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu khách hàng giữa công ty chủ quản của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này với các nhà sản xuất thiết bị thông minh mà không thông báo cho người dùng.   

Facebook xác nhận bị 'sập' không rõ nguyên nhân

Facebook xác nhận bị 'sập' không rõ nguyên nhân

Sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam). Facebook xác nhận về việc các nền tảng của mạng xã hội này, trong đó có Messenger và Instagram vừa mới bị "sập" và các chuyên gia đang nỗ lực giải quyết vấn đề.

Tờ The New York Times số ra ngày 13/3 cho biết các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hình sự đối với Facebook. Đã có ít nhất hai tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh được cho là có các thỏa thuận ngầm với Facebook lọt vào "tầm ngắm" của các điều tra viên. Đây cũng là hai trong số hơn 150 hãng công nghệ khác, bao gồm cả các "đại gia" Apple, Amazon, Microsoft, Netflix, Sportify..., có mối quan hệ đối tác với Facebook.

Theo thỏa thuận với các hãng, Facebook cho phép các nhà sản xuất thiết bị di động truy cập lượng dữ liệu nhất định của người dùng, như danh sách bạn bè, thông tin liên lạc, thậm chí các tin nhắn riêng tư. Thêm vào đó, mối quan hệ đối tác cũng cho phép các công ty thứ ba quyền tiếp cận sâu hơn các dữ liệu của người dùng. Mục đích cuộc điều tra của các công tố viên là làm rõ  liệu Facebook có thông báo với người sử dụng về điều này hay không.

Ngoài ra, các cuộc điều tra cũng nhằm làm hơn rõ việc Facebook cho phép công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh tiếp cận dữ liệu của 87 triệu khách hàng để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.     

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn của Facebook khẳng định hãng đang nghiêm túc hợp tác với các cơ quan điều tra, đồng thời lưu ý rằng giới chức Facebook đã đối chất công khai cũng như giải đáp mọi thắc mắc và sẽ tiếp tục thái độ hợp tác thiện chí này.      

Trước đó, Facebook đã lên tiếng bảo vệ các thỏa thuận chia sẽ dữ liệu khi sự việc được tiết lộ hồi tháng 12 năm ngoái, theo đó khẳng định mối quan hệ đối tác này của Facebook không cho phép các công ty truy cập thông tin người dùng mà không có sự cho phép của họ. Đại diện Facebook tuyên bố sự hợp tác với các đối tác tích hợp này là nhằm giúp người dùng có thể tiếp cận các tài khoản Facebook hoặc những tính năng đặc biệt trên các thiết bị và nền tảng được các đối tác như Apple, Amazon, Blackberry và Yahoo phát triển.   

Thông tin về cuộc điều tra nhằm vào Facebook là sự kiện mới nhất trong chuỗi tranh cãi pháp lý mà mạng xã hội khổng lồ này đang phải đối mặt. Ngoài ra, Facebook đang hứng chịu vụ kiện và điều tra về bảo vệ quyền riêng tư của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, Ủy ban hối đoái và chứng khoán Mỹ.   

Danh tiếng của Facebook đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi dư luận chỉ trích tập đoàn này thiếu các biện pháp bảo mật thông tin người dùng sau vụ bê bối công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook.

Thanh Hương/TTXVN