(Thethaovanhoa.vn) - Người làm chuyên môn nhận định thất bại trong lần đầu xuất ngoại của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 sẽ cho HLV Lee Young Jin nhiều bài học để cẩn trọng khi chinh phục mục tiêu HCV SEA Games 30.

U22 Việt Nam có thể giao hữu với Wolfsburg, Ngọc Hải khiến đối thủ gãy xương sườn

U22 Việt Nam có thể giao hữu với Wolfsburg, Ngọc Hải khiến đối thủ gãy xương sườn

U22 Việt Nam có thể giao hữu CLB nổi tiếng của Đức, Ngọc Hải khiến đối thủ gãy xương sườn là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt tối ngày 27/2.

Việc đội tuyển U22 Việt Nam thất bại ở bán kết giải tập huấn trên đất Campuchia ở góc độ nào đó thực chất không có gì to tát. Lý do là bởi như tiết lộ của HLV Nguyễn Quốc Tuấn, ông cũng chỉ được lãnh đạo VFF giao trọng trách vào đến vòng 4 đội mạnh nhất.

Việc đặt chỉ tiêu cao vào chung kết là động lực do chính người trong cuộc đặt ra để chứng tỏ năng lực với những người yêu bóng đá nước nhà. Bản thân HLV Quốc Tuấn cũng chỉ nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển này một cách vội vàng và bất đắc dĩ.

VIDEO U22 Việt Nam 1-0 U22 Campuchia. U22 Việt Nam giành HCĐ

Trước đó, hàng loạt HLV đã không dại gì “nhảy vào lửa” khi được VFF ngỏ lời mời. Họ ý thức được sức nặng từ thành công của các ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Park và kỳ vọng của CĐV nước nhà với các đội tuyển là phải “đánh đâu thắng đó”.

HLV Quốc Tuấn không đáng trách, thậm chí được xem là dũng cảm nhận nhiệm vụ dẫn dắt U22 Việt Nam. Năng lực của cựu HLV HAGL không hề xa lạ với những người làm nghề và bản thân HLV Quốc Tuấn như các đồng nghiệp phát biểu chưa từng có kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển thi đấu quốc tế.

VFF “ấn” vội cho HLV Quốc Tuấn dẫn dắt một ĐTQG tham gia một giải đấu được xem là tiền đề chuẩn bị cho SEA Games vào cuối năm, giải đấu mà Việt Nam quyết lấy HCV sau 6 thập kỷ chờ đợi.

Không cần phải nói, khát khao của người dân Việt về tấm HCV Đại hội khu vực này là lớn thế nào sau bao lần “săn hụt” dù tầm vóc ĐTQG hiện tại đã vươn xa ra châu lục. Ngay cả HLV Park Hang Seo cũng từ chối nhiệm vụ này vì ông thừa hiểu thương hiệu bản thân sẽ thế nào nếu sắp tới đội tuyển không thành công.

Trợ lí của HLV Park Hang Seo, ông Lee Young Jin, vừa chính thức nhận nhiệm vụ dẫn dắt U22 Việt Nam có lẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ người đồng nghiệp Nguyễn Quốc Tuấn vừa qua.

Bởi lẽ ông Lee đã có một “kho” bài học từ thất bại trên đất Campuchia. U22 Việt Nam không có định hướng rõ ràng cho đội tuyển khi “bắt vội” một HLV để tham gia một giải đấu mà lúc thua trận, HLV Lee Young Jin mới được lựa chọn.

U22 Việt Nam phải có định hướng rõ ràng bắt đầu từ một HLV năng lực đã được thẩm định như ông Lee. Ngoài ra, đội tuyển phải được cọ xát nhiều hơn thay vì duy nhất một trận giao hữu với CLB ở nền bóng đá mạnh hơn.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “Thành công mà HLV Park Hang Seo có được là bài học lớn cho những người làm nghề trong nước. Thành công không đến từ sự may mắn mà nó là kết quả của khâu chuẩn bị công phu, khoa học kết hợp cùng nhiều yếu tố như lối chơi, phân tích chiến thuật trước, trong, sau trận đấu. Đội tuyển là nơi kết hợp hài hoà giữa HLV và các trợ lý...”.

HLV Quốc Tuấn ngay khi nhận nhiệm vụ từ VFF chỉ có khoảng 1 tháng để làm việc với gần 30 con người. Nhưng khi gần đến giải đấu, hàng loạt cầu thủ tốt nhất có thể đến Campuchia được ông Tuấn xếp đội hình chính phải ở lại phục vụ cho các CLB V-League. Việc V-League thi đấu trùng với giải tập huấn cũng là nguyên nhân khiến ông Tuấn than trời.

U22 Việt Nam thất bại từ khâu chuẩn bị. Đến Campuchia, khi nhận thấy các đối thủ cũng không nổi trội hơn mình, người trong cuộc lại mang tư tưởng tự tin thái quá.

Sau trận đại thắng U22 Timor Leste và hoà U22 Thái Lan để lấy vé thuyết phục vào bán kết, thầy trò HLV Quốc Tuấn không hề e ngại U22 Indonesia. Tuy nhiên, đội bóng chỉ đoạt vé nhì bảng B đã khiến U22 Việt Nam trả giá vì đấu pháp hợp lí hơn.

Họ đeo bám, đá rát khiến các học trò ông Tuấn ức chế. Và khi không thể chuyển hoá cơ hội thành bàn thắng, bên cạnh sự bế tắc không có phương án B, sự nôn nóng của người trẻ đã khiến họ phải nhận thất bại.

So với người đồng nghiệp Nguyễn Quốc Tuấn, HLV Lee Young Jin chắc chắn được tạo điều kiện nhiều hơn cho chiến dịch cuối năm. Với những con người tốt hơn đang thuộc biên chế ĐTQG, ông Lee đương nhiên có nhiều phương án tiếp cận giải đấu.

Nhưng cuộc chơi không hề đơn giản khi các đối thủ đã dè chừng U22 Việt Nam và quan trọng hơn, chưa biết cái duyên của thầy Lee so với ông Park có ứng nghiệm với đội tuyển sắp tới.

HLv Lee Young Jin không thiếu kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam và ông cũng ý thức bóng đá nước nhà có những chu kỳ 10 năm (từ 1998 đến 2008 và 2018), nhưng đã 6 thập kỷ CĐV nước nhà chờ chực mà tấm HCV khu vực luôn lẩn tránh bóng đá Việt Nam. Nếu bước qua lời nguyền SEA Games, HLV Lee Young Jin ở khía cạnh nào đó còn tài ba hơn cả ông thầy Park Hang Seo.

4 Chỉ có 4 cầu thủ U22 Việt Nam vừa tham dự giải U22 Đông Nam Á năm 2019 được HLV Nguyễn Quốc Tuấn tiến cử cho đội tuyển U22 Việt Nam của ông Lee Young Jin.

4 Chỉ tiêu của VFF giao cho đội tuyển U22 Việt Nam ở giải U22 Đông Nam Á năm 2019 chỉ là lọt vào vòng 4 đội mạnh nhất.

2 Sau khi kết thúc giải U22 Đông Nam Á năm 2019, đội tuyển U22 Việt Nam còn 2 nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2019 là vòng loại giải U23 châu Á năm 2020 và SEA Games 30.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG

Việt Hà