(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc trò chuyện đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với Thể thao & Văn hóa, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), khẳng định: “Bóng đá Việt Nam là niềm tự hào của Đông Nam Á trong năm 2018 khi chúng ta là đại diện Đông Nam Á duy nhất có mặt ở những vòng đấu cuối cùng của các giải đấu danh giá nhất của châu lục như Asian Cup, Asian Games và U23 châu Á”.

PCT VFF Trần Quốc Tuấn: 'Tôi muốn đưa Việt Nam dự World Cup trong thời gian nhanh nhất'

PCT VFF Trần Quốc Tuấn: 'Tôi muốn đưa Việt Nam dự World Cup trong thời gian nhanh nhất'

Ông Trần Quốc Tuấn đã có những chia sẻ sau khi đắc cử chức danh Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn.

* Thể thao & Văn hóa: Thưa ông, năm nay bóng đá Việt Nam ở cấp độ đội tuyển quốc gia có rất nhiều nhiệm vụ chồng chéo lên nhau như vòng loại World Cup, SEA Games hay vòng loại U23 châu Á. Vậy VFF có cách sắp xếp như thế nào?

- Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Năm 2019 là một năm rất thử thách với bóng đá Việt Nam, đặc biệt là sau những thành công của năm 2018. Đạt được những thành tích như năm 2018 đã là rất tự hào, nhưng để duy trì và phát triển những thành tích đấy thì chúng ta cần phải có những giải pháp đồng bộ.

Hiện nay VFF đang tập trung làm việc với HLV trưởng để tính toán chương trình chuẩn bị cho năm 2019 một cách kỹ lưỡng, từ công tác tập huấn, thi đấu giao hữu đến sự chuẩn bị cho các sự kiện trong năm, như vòng loại U23 châu Á diễn ra vào tháng 3, SEA Games vào tháng 11 rồi vòng loại World Cup, xen kẽ với các hệ thống thi đấu trong nước, làm sao có tính hợp lý để bảo đảm tất cả các mục tiêu của chúng ta được thực hiện một cách tốt nhất.

* Ông có thể cho biết hình ảnh của bóng đá Việt Nam đã thay đổi như thế nào trong mắt bạn bè quốc tế sau những thành công của năm 2018?

- Có thể nói là trong năm 2018, với những thành công rất đáng tự hào thì bóng đá Việt Nam đã vượt ra khỏi tầm khu vực, đã được AFC cũng như FIFA đánh giá rất cao. Chúng ta được coi là hiện tượng của năm 2018 và điều này mang lại cho chúng ta nhiều thuận lợi trong việc tiếp tục phát triển sự hợp tác cùng các nước có nền bóng đá phát triển, cũng như nhận được sự hỗ trợ từ FIFA cũng như từ AFC, để bóng đá Việt Nam có được sự phát triển mang tính ổn định và bền vững.

Thành công của bóng đá Việt Nam là niềm tự hào của bóng đá Đông Nam Á khi chúng ta là đại diện duy nhất của khu vực có mặt ở những vòng đấu cuối cùng của các giải đấu danh giá nhất của châu lục như Asian Cup, Asian Games và U23 châu Á. Điều này góp phần nâng cao vị thế của bóng đá Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế và được FIFA đánh giá rất cao.

Thứ hạng của bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA đã có chuyển biến tích cực và điều này mang lại thuận lợi khi chúng ta chuẩn bị tiến hành bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

* Bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ tài năng nhưng sau niềm vui hiện tại thì người hâm mộ Việt Nam vẫn muốn có thêm những niềm vui lâu dài hơn nữa trong tương lai. Vậy giải pháp của VFF là như thế nào, thưa ông?

- Chúng ta phải tiếp tục đầu tư cho các thế hệ tiếp theo. Trong năm 2019 thì các đội U16 và U19 quốc gia sẽ có các đợt tập huấn để chuẩn bị cho vòng loại giải châu Á cũng như giải vô địch Đông Nam Á. Chúng tôi dự kiến sẽ cho 2 đội đi tập huấn tại Nhật Bản. Việc hợp tác này đã được các bên thỏa thuận và đi đến sự thống nhất.

Và chúng tôi đang chờ lịch thi đấu của AFC cũng như AFF để tạo điều kiện giúp cầu thủ trẻ của chúng ta có điều kiện tập huấn tốt nhất trước khi tham dự các giải đấu chính thức. Đồng thời chúng ta cũng nhìn đến mục tiêu SEA Games 2021 tại Việt Nam. Ngay trong tháng 2 này thôi, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch U22 Đông Nam Á tại Campuchia và đội đã tập trung trở lại từ ngày mồng 4 Tết vừa qua.

Thực chất của lứa này là các cầu thủ mới 19-20 tuổi, là lực lượng mà chúng ta chuẩn bị cho SEA Games 2021. Chúng ta tham dự giải U22 Đông Nam Á bằng các cầu thủ trẻ hơn 2 tuổi so với quy định để các em có điều kiện cọ xát, thi đấu, hướng đến mục tiêu lâu dài, ổn định.

* Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm vì sao bóng đá Việt Nam lại đạt được thành công vượt bậc trong năm 2018, trong khi nếu xét ở khía cạnh đầu tư thì chúng ta chưa thể so sánh với những quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn?

- Yếu tố quan trọng nhất là chúng ta phải hỗ trợ và tạo điều kiện để các CLB trong nước nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo trẻ, khuyến khích và hỗ trợ mô hình hợp tác với các CLB nước ngoài, để từ đó cho ra lò những tài năng thực sự, làm nguồn cung cấp nhân lực cho các ĐTQG. Cùng với đó, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp chất lượng hệ thống thi đấu quốc nội dành cho các cầu thủ trẻ để họ có cơ hội thể hiện tài năng.

Bên cạnh đó, việc được thường xuyên thi đấu với các nước có nền bóng đá phát triển cũng như được tham dự các giải đấu chính thức của AFF, AFC và FIFA cần tiếp tục được chú trọng phát triển. Đây sẽ là cơ hội quý giá, chính là chìa khóa giúp các cầu thủ trẻ của chúng ta nâng cao kinh nghiệm thi đấu và trong thời gian vừa qua đã đạt được những tiến bộ hết sức đáng kể. 2 yếu tố này phải diễn ra đồng bộ thì mới có được kết quả tốt nhất.

Qua nghiên cứu thì chúng ta thấy rằng ở các nước có nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc thì đội tuyển trẻ của họ luôn sớm được đầu tư tạo cơ hội cọ xát với những đội hàng đầu thế giới. Điều kiện chúng ta còn nhiều khó khăn nên phải tận dụng mở rộng quan hệ quốc tế để cầu thủ của chúng ta có nhiều cơ hội được tập huấn và thi đấu quốc tế thông qua các giải mời của các nước có nền bóng đá mạnh, trên cơ sở cam kết hợp tác đã ký với các nước.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Huy Anh (thực hiện)