(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/2, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Moskva chưa nhận được thông điệp từ thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido, người tuyên bố đã gửi một thông báo cho Moskva.

Nga tuyên bố không có cuộc chiến với Ukraine

Nga tuyên bố không có cuộc chiến với Ukraine

Ngày 30/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không có chiến tranh giữa Moskva và Kiev, mà chỉ có cuộc nội chiến ở Ukraine do giới chức Kiev xúi giục.

Trước đó trong tuần, ông Guaido cho hay đã gửi thông điệp đến Nga và Trung Quốc, đồng thời nói rằng những nước này quan tâm tới sự thay đổi quyền lực ở Venezuela.

Trao đổi với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông điệp nào. Nếu hoặc khi chúng tôi nhận được thông báo, chúng tôi sẽ xem xét".

Ông cũng nhấn mạnh, Nga không công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Ngoài ra, ông cũng nêu rõ Nga không liên quan đến việc bán vàng của Venezuela. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov   Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ và phe đối lập Venezuela.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. Ngày 30/1, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ông đồng thời khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử tổng thống./.

Phương Oanh