(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/1, Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ thông báo trong vụ không kích nhằm vào một nơi ẩn náu của các tay súng lực lượng khủng bố  al-Shabaab gần Shebeeley, vùng Hiran, phía Bắc thủ đô Mogadishu của Somalia, Không quân Mỹ  đã tiêu diệt 24 phần tử cực đoan.

Đánh bom liều chết tại Somalia, 17 người thiệt mạng

Đánh bom liều chết tại Somalia, 17 người thiệt mạng

Theo hãng tin Reuters, ngày 9/11, ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom liều chết tại một khách sạn ở thủ đô Mogadishu của Somalia.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, quân đội Mỹ cho biết các vụ không kích được thực hiện nhằm hỗ trợ cho lực lượng chức năng của Somalia tăng cường sức ép đối với al-Shabaab, hạn chế các hoạt động tuyển mộ chiến binh trong khu vực, đặc biệt là ở miền Nam và miền Trung Somalia. Hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp thường dân nào bị thương vong.

Nhóm cực đoan al-Shabaab đã nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại khu phức hợp khách sạn tại thủ đô Nairobi của Kenya hồi đầu tháng 1/2019, khiến 21 người thiệt mạng. Thời gian gần đây, các tay súng al-Shabab có xu hướng thực hiện các vụ đánh bom liều chết nhằm vào các khu cao cấp tại thủ đô Mogadishu.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và người dân địa phương tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, Somalia. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong năm 2018, quân đội Mỹ đã thực hiện gần 50 cuộc không kích tương tự tại Somalia nhằm vào al-Shabaab - lực lượng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Nhóm al-Shabaab thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom xe và xả súng tại Mogadishu cùng nhiều nơi khác ở Somalia. Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương, được phương Tây bảo trợ, nhằm lập ra một chính quyền dựa trên việc thực thi luật Hồi giáo hà khắc. Thời gian gần đây, nhóm này gia tăng hoạt động tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố cũng như huấn luyện các phần tử cực đoan.

TTXVN/Tấn Đạt