(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, tại buổi thông tin về Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định, những trường hợp "ông đồ" vi phạm quy định của Ban tổ chức sẽ bị đình chỉ tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn, không còn cơ hội tham gia sự kiện văn hóa này. 

Hà Nội: Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 bừng sáng không gian hồ Văn

Hà Nội: Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 bừng sáng không gian hồ Văn

Hội chữ Xuân năm nay có 63 ông đồ tham gia viết thư pháp; triển lãm 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu cùng nhiều hoạt động khác như: Tái hiện quang cảnh trường thi, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống...

Sở dĩ vấn đề này được nhắc đến là do đã xảy ra trường hợp một số người nhà "ông đồ" có ứng xử, tạo hình ảnh không đẹp tại Hội chữ Xuân 2018. Vì vậy, năm nay, Ban tổ chức sẽ kiên quyết xử lý tình trạng này. Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho rằng, Hội chữ Xuân là hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong ngày đầu năm nên những người tham gia, kể cả người xin chữ và cho chữ cần có ứng xử đẹp. 

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 gồm nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngoài lễ khai mạc, Hội chữ còn có hoạt động triển lãm Thư pháp “Văn hiến” trưng bày 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ; trưng bày quy trình làm giấy dó và ứng dụng trong mỹ thuật dân gian; tổ chức các gian hàng làng nghề truyền thống; tổ chức các chương trình lễ hội hoa chữ, nghệ thuật, trò chơi dân gian; ẩm thực dân gian; cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.

Chú thích ảnh
BTC họp báo thông tin về Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Báo điện tử Tổ Quốc

 Viết chữ thư pháp được coi là hoạt động trung tâm của Hội chữ Xuân. 60 người có trình độ viết thư pháp tham gia hoạt động viết chữ, gồm những người được tuyển chọn trong năm nay, khách mời và người trúng tuyển 3 năm ở các kỳ khảo tuyển trước. Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, ngoài các "ông đồ" đến từ Hà Nội còn có nhiều người tới từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Huế… Ngoài "ông đồ" lớn tuổi còn có "ông đồ" trẻ tham gia viết chữ và triển lãm thư pháp.

Cũng trong Hội chữ Xuân năm nay, thay vì bố trí các gian viết chữ của "ông đồ" tập trung trước sân Hồ Văn, Ban tổ chức tái bố trí xung quanh hồ, tránh tình trạng chật chội. Tại không gian Hội chữ cũng tái hiện quang cảnh trường thi với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng...

Với chủ đề “Văn hiến”, Ban tổ chức muốn hướng người xin chữ đến giá trị tinh thần. Theo đó, không chỉ xin chữ “Tài”, “Lộc” như mọi khi mà cần có cả giá trị tinh thần. Hiện nhu cầu của công chúng rất đa dạng nên trong phạm vi Hội chữ Xuân, Ban tổ chức muốn có sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần.

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội cùng một số đơn vị tổ chức tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hội chữ diễn ra từ ngày 29/1-17/2 (tức 24 tháng chạp năm Mậu Tuất đến 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Thời gian hoạt động hàng ngày từ 8-20 giờ; riêng đêm 30 Tết hoạt động đến 2 giờ ngày hôm sau. Các ngày mùng 1, 2 và mùng 3 Tết hoạt động đến 22 giờ.

TTXVN/Đinh Thuận