(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 25/12, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về quyền của người di cư Felipe González Morales đã kêu gọi chính quyền Mỹ phải đảm bảo một cuộc điều tra chuyên sâu, độc lập về cái chết của bé gái Jakelin Ameí Caal, 7 tuổi, người Guatemala. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng người thân của bé gái nên được tiếp cận với công lý, bao gồm cả đại diện pháp lý.

LHQ kêu gọi bảo vệ đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ

LHQ kêu gọi bảo vệ đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ

Ngày 28/11, nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo những đoàn người di cư tới biên giới Mỹ và Mexico phải đối mặt với nhiều mối đe dọa gia tăng, do vậy cần các biện pháp bảo vệ nhóm người này.

Theo Văn phòng Cao ủy nhân quyền của LHQ (OHCHR), mặc dù có cách lý giải khác nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng như tình trạng sức khỏe của bé Jakelin nhưng một thực tế không thể phủ nhận là bé gái đã chết trong khi bị lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ giam giữ, sau khi bị bắt cùng với cha vượt biên từ Mexico vào Mỹ hôm 6/12.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ bị cảnh sát Mỹ bắt giữ sau khi cố vượt qua hàng rào vào Mỹ tại Playas de Tijuana, biên giới Mỹ- Mexico ngày 2/12/2018. ẢNh: AFP/TTXVN

Ông Felipe González Morales cho rằng cần có sự bồi thường thường thiệt hại cho gia đình bé gái và nếu có bất kỳ quan chức Mỹ nào liên quan thì phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Mỹ cũng nên giải quyết những bất cập trong hệ thống nhập cư và cụ thể là trong lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Chuyên gia về quyền của LHQ cũng kêu gọi Mỹ ngăn chặn việc giam giữ trẻ em mà không có người đi cùng hoặc với gia đình của họ, dựa trên tình trạng di cư của họ và tìm kiếm các biện pháp thay thế cho việc giam giữ. Việc giam giữ trẻ em dựa trên tình trạng di cư của chúng là vi phạm luật pháp quốc tế.

Việc giam giữ gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ em, gây ra những tác động xấu về lâu dài đối với trẻ em và không thể được xem là vì lợi ích tốt nhất của chúng. Điều đó chỉ làm trầm trọng thêm những tổn thương mà nhiều trẻ em di cư phải chịu đựng trong suốt hành trình di cư và giam giữ trẻ em di cư không bao giờ được xem là biện pháp sử dụng để ngăn chặn di cư.

Ông González Morales cũng nhấn mạnh sẵn sàng thực hiện chuyến thăm chính thức đến Mỹ và bày tỏ hy vọng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với chính quyền Mỹ về một loạt các vấn đề liên quan đến di cư.

Báo cáo viên đặc biệt và các chuyên gia độc lập được Hội đồng Nhân quyền LHQ chỉ định để xem xét và báo cáo về một chủ đề nhân quyền cụ thể hoặc tình hình ở một quốc gia. Các vị trí này mang tính danh dự và không được trả tiền đối với công việc của họ.

TTXVN