(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, thẩm phán Tòa án quận Columbia của Mỹ, ông Emmet Sullivan, tuyên bố việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cấm các nạn nhân của tình trạng bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm xin quy chế tị nạn tại Mỹ là bất hợp pháp.     

Người nhập cư trái phép vào Mỹ hết cơ hội xin tị nạn

Người nhập cư trái phép vào Mỹ hết cơ hội xin tị nạn

Ngày 8/11, Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này.

Thẩm phán Sullivan khẳng định những biện pháp hạn chế trên vi phạm cả luật nhập cư và luật hành chính. Ông nhấn mạnh các đạo luật do Quốc hội phê chuẩn và chỉ cơ quan lập pháp mới có thẩm quyền đưa ra các tiêu chuẩn, quy định, chứ không phải cơ quan hành pháp (chính quyền). Do vậy, các biện pháp của Nhà Trắng là bất hợp pháp.   

Phản ứng trước phán quyết của thẩm phán Sullivan, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Steven Stafford khẳng định chính sách của chính quyền liên bang phù hợp với các yêu cầu về nhập cư theo luật pháp Mỹ. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn liên quan đến phán quyết này và sẽ tiếp tục khôi phục tính nghiêm minh của nền pháp trị đối với hệ thống nhập cư của Mỹ”.   

Đây là phán quyết mới nhất nhằm phản đối các chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vấn đề nhập cư. Hồi tháng trước, một thẩm phán ở San Francisco đã đề nghị ngừng thực thi chính sách không cho phép những người vượt biên trái phép từ Mexico xin tị nạn tại Mỹ.   

Chú thích ảnh
Người di cư Honduras tại khu vực Arriaga, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 27/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là ông Jeff Sessions đã công bố quy định mới nhằm hạn chế việc xin tị nạn ở Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng người chạy nạn từ Trung Mỹ đến nước này trong năm qua. Theo quy định trên, những đối tượng là nạn nhân của tình trạng bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm không đủ điều kiện để xin cấp quy chế tị nạn tại biên giới Mỹ. Bộ trưởng Sessions nêu rõ các đối tượng muốn xin tị nạn ở Mỹ phải chứng minh bị ngược đãi trong nước do là thành viên của một nhóm bị phân biệt đối xử.      

Mỹ đưa ra quy định trên nhằm hạn chế hàng nghìn người từ Honduras, Guatemala và El Salvador tìm cách đến Mỹ trong năm qua để lánh nạn do bạo lực trong nước. Hầu hết những người này đi qua biên giới Mỹ - Mexico và xin cấp quy chế tị nạn ngay tại biên giới. Theo giới chức, chỉ 20% trường hợp đáp ứng các điều kiện để xin tị nạn ở Mỹ.   

Số người vượt biên trái phép qua khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ đã giảm mạnh kể từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, số người xin tị nạn tại Mỹ tăng vọt những năm trở lại đây, trong khi nhiều gia đình và trẻ em đến từ Trung Mỹ đang tìm cách tị nạn tại "xứ cờ hoa". Nhằm giảm số người di cư bất hợp pháp, ngày 18/12, Mỹ cam kết viện trợ hàng tỷ USD để phát triển Mexico và các nước Trung Mỹ.

TTXVN/Nguyễn Hằng