(Thethaovanhoa.vn) - Những bộ phim truyền hình có kịch bản chuyển thể từ nước ngoài gây được ấn tượng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, trong đó có hai bộ phim được nhiều khán giả yêu mến thời gian vừa qua là: Gạo nếp gạo tẻ và Ngày ấy mình đã yêu.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 96: Hân đoàn tụ gia đình, cùng Hương và Minh làm lại từ đầu

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 96: Hân đoàn tụ gia đình, cùng Hương và Minh làm lại từ đầu

Ở tập 96 "Gạo nếp gạo tẻ", Hân trở về đoàn tụ cùng gia đình, Minh biết chuyện Nhân ngoại tình còn ông Vương tuy vất vả với công việc mới nhưng ấm lòng với lòng hiếu thảo của út Khoa.

Chiều 13/12, buổi họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 38  đã diễn ra tại Đài Truyền hình Việt Nam. LHTHTQ năm nay sẽ diễn ra từ ngày 19/12 đến 22/12 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. 

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất đã được phát trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam trong năm qua theo 9 thể loại được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề -  Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình. 

Chú thích ảnh
Buổi họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 diễn ra chiều nay, 13/12

Điểm mới đáng chú ý là từ kỳ Liên hoan này, những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài sẽ được tham gia dự thi. Bên cạnh đó, LHTHTQ lần thứ 38 cũng là năm đầu tiên thể loại phim tài liệu mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (148 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương cũng như những vấn đề nóng trên cả nước trong năm qua.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 chủ trì buổi họp báo

So với kỳ Liên hoan trước, thành phần ban giám khảo của LHTHTQ 38 tiếp tục được đổi mới 50%. Trong đó, NSND Lan Hương và NSƯT Công Ninh sẽ lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Sân khấu và Phim truyện truyền hình. 

Tại LHTHTQ lần thứ 38, thể loại Phim truyện truyền hình có sự tham gia của 5 phim ngắn tập, 1 phim 1 tập và 7 phim dài tập. Với thời lượng lên tới 253 tập, riêng phim truyền hình dài tập được các giám khảo chấm từ tháng 11.

7 phim truyền hình dài tập dự thi năm nay gồm: Gạo nếp gạo tẻ - phần 1 (54 tập) - đạo diễn Võ Thạch Thảo (đơn vị: Công ty cổ phần D.I.D TV); Ngày ấy mình đã yêu (24 tập) - đạo diễn Nguyễn Khải Anh (đơn vị: Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài THVN - VFC); Khép lại quá khứ (32 tập) - đạo diễn Nguyễn Đức Nhật Thanh (đơn vị: Đài Truyền hình TPHCM); Bên kia sông (40 tập) - đạo diễn Phạm Ngọc Châu (đơn vị: Hãng phim truyền hình TPHCM - TFS); Ngậm ngùi (46 tập) - đạo diễn Trương Dũng (đơn vị: Đài PT - TH Vĩnh Long); Mật mã hoa hồng vàng (46 tập) - đạo diễn Quách Khoa Nam (đơn vị: Công ty cổ phần M&T Pictures); Giọt nước của dòng sông (11 tập) - đạo diễn Trần Vịnh (đơn vị: Công ty TNHH Chế tác kịch bản Nhã Phương). 

Chú thích ảnh
Ngày ấy mình đã yêu dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 38

Trong 7 tác phẩm dự thi Liên hoan có 2 bộ phim được Việt hóa từ kịch bản Hàn Quốc là Ngày ấy mình đã yêu phát sóng trên VTV3 và Gạo nếp gạo tẻ phát sóng trên HTV2. Cùng chung thể loại tâm lý tình cảm, cả 2 bộ phim đều tạo được ấn tượng với khán giả khi lên sóng và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội năm qua.

Trả lời thắc mắc của báo giới về việc một số bộ phim truyện truyền hình ăn khách, gây nhiều tranh cãi thời gian qua không có trong danh sách dự thi, ông Nguyễn Hà Nam cho hay: Theo quy định của ban tổ chức, mỗi đơn vị chỉ được phép gửi một tác phẩm phim truyện dự thi. Các phim Quỳnh búp bê, Giấc mộng phù hoa đều không được Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam lựa chọn dự thi.

Thay vào đó là phim truyền hình chuyển thể kịch bản nước ngoài là Ngày ấy mình đã yêu của đạo diễn Nguyễn Khải Anh. Ban tổ chức khẳng định, việc không có Quỳnh búp bê trong danh sách dự thi là lựa chọn của đơn vị đưa tác phẩm dự thi, không phải quyết định của ban tổ chức.

Chú thích ảnh
Ảnh dự thi Triển lãm ảnh Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38

Trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 382 hội thảo với chủ đề “Mạng xã hội và truyền hình”, “Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình” cũng sẽ được tổ chức. Với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước và tinh thần khuyến khích đổi mới - bắt kịp xu hướng - hợp tác cùng phát triển, các Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị và tác động tích cực đến những người làm truyền hình Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Ảnh dự thi Triển lãm ảnh Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38

Triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước cũng diễn ra tại địa điểm tổ chức Liên hoan (khuôn viên khách sạn Palace, Đà Lạt) 

Chương trình Khai mạc sẽ diễn ra lúc 20h10 ngày 19/12 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1).

Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 22/12 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT - TH Lâm Đồng và phát lại trên kênh VTV1 vào 14h15 ngày 23/12).

Tiểu Phong