(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, đạo diễn phim Thiên đường (tên phim tiếng Anh: Paradise) Park Hee Jun đã gửi đến đại diện của Việt Nam bức tâm thư trong đó ông chia sẻ không ít tâm tư về quá trình thực hiện bộ phim cũng như các sự cố mà đoàn phim gặp phải khi bộ phim buộc phải dừng quay.

Lý Nhã Kỳ bất ngờ tái xuất ở 'Thiên đường'

Lý Nhã Kỳ bất ngờ tái xuất ở 'Thiên đường'

Sau khi tạm “gác kiếm” chuyện đóng phim hơn 5 năm, Lý Nhã Kỳ bất ngờ tái xuất với phim "Thiên đường", hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Phim do Park Hee Jun và Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân đồng đạo diễn, khởi quay ngày 10/10/2018, dự kiến công chiếu tại Việt Nam vào tháng 5/2019.

Trong lá thư của mình, đạo diễn Park Hee Jun thể hiện sự kỳ vọng và hi vọng vào sự hợp tác giữa ê-kíp Hàn Quốc với đoàn phim phía Việt Nam bằng đoạn mở đầu như sau: “Tôi là đạo diễn phim Hàn Quốc Park Hee Jun. Nhận lời đề nghị làm đạo diễn cho phim Paradise – một bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tôi đã quay phim ở Đà Lạt trong hai tháng qua.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Park Hee Jun và Nhà sản xuất kiêm đạo diễn Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân

Thật thú vị khi được gặp gỡ những con người mới và sản xuất một bộ phim mới. Đây là một công việc có ý nghĩa với tôi vì theo như tôi biết thì Việt Nam là một khu vực tăng trưởng kinh tế mới ở châu Á và có khả năng phát triển thị trường phim mới. Vì vậy có rất nhiều đạo diễn và nhà làm phim Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ và hy vọng về một thiên đường điện ảnh. Sự thành công của bộ phim này là một khởi đầu rất quan trọng đối với nhiều nhà làm phim Hàn Quốc để có thể tiến gần hơn tới khả năng sản xuất phim tại Việt Nam.

Chúng tôi đã bước những bước chân đầu tiên vào thị trường phim Việt Nam với kỳ vọng và ý thức trách nhiệm. Vì vậy, tôi đã thuyết phục nam diễn viên Han Jae Suk, diễn viên hàng đầu Hàn Quốc và châu Á cùng tôi đến Việt Nam để mở ra những tiềm năng mới cho thị trường điện ảnh Việt Nam”.

Ông cũng bày tỏ những lo lắng về mọi trở ngại trước khi thực hiện Thiên đường, rằng liệu ngôn ngữ khác nhau giữa hai đất nước có khiến việc làm phim thuận lợi, có thể cùng nhau hoàn thành các phân cảnh… và bản thân ông cũng mang không ít băn khoăn.

Chú thích ảnh

Thế nhưng, theo lời đạo diễn Park Hee Jun, ông đã cùng tài tử Han Jae Suk đã bắt đầu quá trình làm phim thuận lợi với một trái tim đầy nhiệt huyết cùng sự tin tưởng tuyệt đối dành cho đoàn phim phía Việt Nam. Một trong những yếu tố khiến ông đặt niềm tin và sự hi vọng cho lần hợp tác này là bởi hình ảnh, danh tiếng của nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ.

Đạo diễn Park Hee Jun tỏ ra vô cùng tiếc nuối khi bộ phim buộc phải chọn phương án kết thúc bởi sự ảnh hưởng tâm lý đến ê-kíp làm phim theo ông không thể tạo ra một bộ phim hay. Tuy mệt mỏi, căng thẳng, ông Park vẫn đặt ra mục tiêu là hoàn thành tốt bộ phim.

“Diễn viên Han Jae-suk và nữ diễn viên chính Lỹ Nhã Kỳ đã có nhiều lần trao đổi và với tư cách một người Việt Nam, Lý Nhã Kỳ đã nhiều lần xin lỗi đoàn làm phim Hàn Quốc về những vấn đề xảy ra. Cuối cùng Lý Nhã Kỳ đã đứng ra chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề, chịu hết 100% chi phí và sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm để không xảy ra vấn đề nào nữa cho đến khi bộ phim được công chiếu. Lý Nhã Kỳ đã đưa ra một quyết định rất khó khăn.

Cô ấy đã đầu tư rất nhiều tiền và còn phải tốn thêm nhiều chi phí nữa, nhưng cô ấy đã quyết định chịu hết 100% chi phí bộ phim để tự giải quyết tất cả những vấn đề này.

Đoàn làm phim Hàn Quốc và tất cả các staff biết ơn quyết định của Lý Nhã Kỳ và tiếp tục quay phim. Nhưng vấn đề là nhà sản xuất phim đột nhiên thay đổi ý định, không bán lại 100%.

Sự thay đổi đột ngột mà không có bất kỳ lựa chọn thay thế lại khiến cho đoàn làm phim Hàn Quốc và các staff phải vất vả và cuối cùng bộ phim phải ngừng quay khi đã hoàn thành hơn 80%.

Chú thích ảnh
Tài tử Han Jae Suk và Lý Nhã Kỳ trong buổi công bố dự án phim "Thiên đường" (Paradise)

Sau một thời gian, nhiều vấn đề đã được tiết lộ. Đoàn làm phim Hàn Quốc sẽ còn phải trả rất nhiều chi phí cho các staff và cả các diễn viên. Đoàn làm phim Hàn Quốc của chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn ở Việt Nam. Chúng tôi thậm chí còn bị tịch thu hộ chiếu vì chi phí khách sạn.

Tôi có nhiều trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu đoàn làm phim Hàn Quốc và đã gửi lời xin lỗi đến diễn viên Han Jae Suk cũng như đạo diễn hình ảnh, những người đã rất mong đợi khi đến Việt Nam và nay lại phải chịu quá nhiều khó khăn. Khó có thể kể hết những nỗi khổ tâm của chúng tôi.” – ông Park chia sẻ.

Đạo diễn Park Hee Jun nói thêm: “Tất cả các staff đã rời phim trường và trở lại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đoàn làm phim Hàn Quốc của chúng tôi đã chờ đợi tia hy vọng cuối cùng. Nhưng nhà sản xuất phim cho biết họ không thể tiếp tục bộ phim được nữa và kết thúc mọi thứ một cách vô trách nhiệm. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải trở về Hàn Quốc. Chỉ cần thêm 7 ngày nữa, việc quay phim có thể sẽ hoàn thành. Chúng tôi đã trở về Hàn Quốc với nhiều tiếc nuối”.

Ông khẳng định rằng việc mình viết bức tâm thư này không phải để chỉ ra những sai sót của điện ảnh Việt Nam bởi ở Hàn Quốc và cả nhiều nơi trên thế giới đều có rất nhiều vấn đề tuy nhiên, Thiên đường (Paradise) là tác phẩm chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc và “là một bộ phim rất quan trọng, có thể trở thành bước ngoặt để nhiều nhà làm phim Hàn Quốc và châu Á đến Việt Nam làm phim” – ông Park nhận định.

Ông mong mỏi những lời mình viết ra sẽ khắc phục được tất cả các vấn đề và phát triển điện ảnh Việt Nam. Ông cũng hi vọng rằng, “có thể kết thúc việc quay phim còn dang dở và sang năm được tham gia liên hoan phim Cannes ở Pháp để giới thiệu thành công của điện ảnh Việt Nam”.

Đạo diễn Park Hee Jun cũng không ngại bày tỏ tình cảm đối với các thành viên của đoàn phim phía Việt Nam và những kỷ niệm với họ.

Ông viết: “Tôi rất nhớ các diễn viên và staff Việt Nam đã làm việc cùng chúng tôi. Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình và tình cảm của họ. Tôi cũng rất nhớ những khi họ gọi tôi là ba và đưa cho tôi một cốc nước hay một cốc cà phê mỗi khi tôi mệt mỏi.

Mặc dù không hiểu được ngôn ngữ của nhau nhưng đoàn làm phim Hàn Quốc thực sự hạnh phúc khi nhìn vào ánh mắt ấm áp của họ. Tôi nhớ họ rất nhiều.

Và trên hết, cảm ơn diễn viên Lý Nhã Kỳ đã không bỏ rơi đoàn làm phim Hàn Quốc kể cả trong lúc khó khăn nhất và luôn giúp đỡ cho tới khi chúng tôi trở về Hàn Quốc. Nhờ có cô ấy mà suy nghĩ của đoàn làm phim Hàn Quốc về Việt Nam đã không bị thay đổi.

Đoàn làm phim Hàn Quốc chúng tôi cũng như các diễn viên và staff Việt Nam đều cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ tới.

Tôi hy vọng rằng bộ phim Paradise sẽ được hoàn thành tốt và thực sự trở thành một bộ phim thiên đường với người Việt Nam đúng như tên của bộ phim vậy. Và cách duy nhất để cứu bộ phim này là để cho nhà sản xuất phim công khai mọi việc, thành tâm xin lỗi mọi người và buông bỏ tất cả. Tôi thực sự mong đợi điều đó xảy ra”.

Minh Thư - Ảnh: FB Đạo diễn Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân