(Thethaovanhoa.vn) - Sau 6 năm, kể từ khi đưa Phạm Thu Hà 'chào sân' thị trường âm nhạc với album Classic Meets Chillout, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã "trở lại" với nữ ca sĩ trong MV Vũ điệu bình minh, mở đầu cho dự án Classic Meets Dance của cô sẽ diễn ra vào mùa Hè 2019.

Phạm Thu Hà lần đầu 'biến hóa' với rock cùng Ngũ Cung

Phạm Thu Hà lần đầu 'biến hóa' với rock cùng Ngũ Cung

Chân dung âm nhạc với sự tham gia của ca sĩ Phạm Thu Hà cùng khách mời Quang Dũng và ban nhạc rock Ngũ Cung sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Có thể nói, đến thời điểm này, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã "hoàn thành nhiệm vụ": là người đặt nền móng đầu tiên cho đường hướng lâu dài của ca sĩ Phạm Thu Hà. Con đường ấy, cũng là mong muốn của giọng ca Đường em đi: đưa âm nhạc cổ điển đến gần với công chúng bằng hình thức giao thoa với nhiều dòng nhạc thịnh hành khác.

Vì thế mà sau album Classic Meets Chillout, Phạm Thu Hà có Classic Meets Pop, Classic Meets Jazz,...cho đến Classic Meets Dance sẽ sớm được ca sĩ Phạm Thu Hà cho ra mắt trong 6 tháng tới.

Với MV Vũ điệu bình minh - single nằm trong album Classic Meets Dance, hai chủ nhân của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến (nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là chủ nhân của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2007, 2008, hạng mục Nhạc sĩ của năm; ca sĩ Phạm Thu Hà là chủ nhận của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2013, hạng mục Album của năm),  một lần nữa đã đem đến một sản phẩm âm nhạc rất tâm huyết, được thể hiện cả ở mặt ý tưởng, dàn dựng và cách thực hiện.

Đây không chỉ là dự án cho thấy Phạm Thu Hà không ngừng mới mẻ, sáng tạo trên con đường kiên định của mình: cổ điển giao thoa mà còn đánh dấu sự kết hợp "trở lại" giữa cô và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Phạm Thu Hà trong một cảnh quay tại Tà Xùa
Phạm Thu Hà trong một cảnh quay tại Tà Xùa

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho biết, mình là một người yêu thiên nhiên nên khi sáng tác, anh luôn đưa thiên nhiên vào trong ca khúc của mình. Không là rừng, cây, cũng là mây, biển...

"Sau nhiều năm, trải nghiệm cuộc sống cho tôi thấy, thiên nhiên là một người mẹ vĩ đại. Bản thân tôi đã học ở thiên nhiên sự sáng tạo, chịu đựng, nhẫn nại và cả sự bình thản. Vì thế, nếu không bảo vệ thiên nhiên, tương lai sẽ là một thảm họa thực sự.

Khi gặp Phạm Thu Hà, tôi đã tìm được đúng người thực hiện ước mơ làm âm nhạc dành cho thiên nhiên. Cũng như, sự khát khao của con người đạt đến chân thiện mỹ tôi cũng đã được thỏa mãn trong MV này"- nhạc sĩ chia sẻ về ý tưởng và chủ đề của MV Vũ điệu bình minh.

Kết hợp giữa âm nhạc cổ điển và điện tử, trên nền tiết tấu mạnh mẽ, MV Vũ điệu bình minh đem đến những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam từ trên đỉnh Tà Xùa cho đến vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, lại là hình ảnh của sự tàn phá thiên nhiên qua công nghệ 3D. 

Nhiều "phượt thủ" hay những ai yêu du lịch và vẻ đẹp Việt Nam khi xem MV này, chắc hẳn sẽ "đã mắt" với thiên nhiên trên đỉnh Tà Xùa.

Ca sĩ Phạm Thu Hà cũng vậy. Tuy nhiên, để đem đến những hình ảnh đẹp cho MV Vũ điệu bình minh, cả ca sĩ và ê-kíp sản xuất đã vô cùng gian nan.

"Thời điểm chúng tôi quay hình, thời tiết không được thuận lợi nên phải quay đến 2 lần tại Tà Xùa. Ngày thứ nhất quay thời tiết đẹp nhưng đến hôm sau, chúng tôi gặp sạt lở do lũ. Phải trở lại lần thứ 2 mới hoàn thành những cảnh quay này. Tôi đã phải trèo đèo, lội suối đúng nghĩa. Ê-kíp chăng dây thừng trên cung đường lên đến đỉnh, tôi phải bám vào đó và leo lên. Khá vất vả nhưng rất thỏa đáng !" - nữ ca sĩ chia sẻ.

Không chỉ lội suối, lội bùn cho những cảnh quay, âm nhạc cũng là một thử thách không dễ dàng vượt qua với ca sĩ Phạm Thu Hà trong MV này.

Nếu hậu kì ngốn mất 2 tháng thì bản thu âm Phạm Thu Hà cũng phải ghi lại đến 3 lần.

"Cái khó không chỉ là về cách hát, về quãng, phối khí mà còn là sự "đòi hỏi" phải ép giọng của nhạc sĩ, chứ không hát như học thuật là tròn vang sáng. Bên cạnh đó còn khó về sự bắt nhịp giữa tôi với nhịp của nhạc sĩ" - Phạm Thu Hà cho biết.

Trong khi đó, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lý giải việc để ca sĩ sử dụng giọng gió, hát giả thanh trong MV.

"Khi thực hiện theo phong cách giao hưởng điện tử, âm nhạc của dàn nhạc đã có âm lượng dày với âm khu trầm và trung. Chưa kể tiết tấu nhanh, mạnh nên nếu ca sĩ hát ở giọng trầm sẽ bị cả dàn nhạc "nuốt". Nếu hát với kỹ thuật legato (liền tiếng) cũng sẽ không ra hiệu quả như mong muốn. 

Vì thế, tôi để Phạm Thu Hà hát giọng gió để làm nên một tổng thể âm thanh hoàn chỉnh với tầng trên là giọng chính của ca sĩ và chúng tôi sử dụng kỹ thuật chồng giọng nhiều lần tại phòng thu" - nhạc sĩ tiết lộ.

Ca sĩ Phạm Thu Hà tại buổi ra mắt
Ca sĩ Phạm Thu Hà tại buổi ra mắt MV "Vũ điệu bình minh"

Quả thực, nếu mới nghe MV Vũ điệu bình minh lần đầu, không phải người nghe nào cũng thấy quen tai với giọng hát và cách hát mới của Phạm Thu Hà.

Nhưng với single này, Phạm Thu Hà đang hứa hẹn cô sẽ tiếp tục cho ra một album Classic Meets Dance ấn tượng trong năm 2019. 

Thanh Tú