(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lại đối với hai bị cáo Đỗ Đức Văn (sinh năm 1976) trú tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Nguyễn Đình Oanh (sinh năm 1962) có hộ khẩu thường trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, chỗ ở tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Hải Phòng qua đường bưu điện

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Hải Phòng qua đường bưu điện

Ngày 23/11, Công an Hải Phòng cho biết, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hải Phòng đã phát hiện đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Canada qua đường bưu điện về Hải Phòng tiêu thụ với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên Đỗ Đức Văn và Nguyễn Văn Tuynh (sinh năm 1974) trú tại Yên Châu (Sơn La) và Nguyễn Đình Oanh, Vũ Việt Sơn (sinh năm 1973) trú tại Nghi Lộc (Nghệ An) đã nhiều lần cùng nhau mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Đình Oanh và bị cáo Đỗ Đức Văn tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Trong đó, Văn là người mua ma túy rồi thuê Tuynh đi cùng vận chuyển từ Sơn La về Phú Thọ để giao cho Oanh và Sơn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 1/2016, các đối tượng này đã 3 lần thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép với tổng cộng 13 bánh heroin có tổng trọng lượng là 4.548,51 gram. 

Ngày 7/1/2016, trong quá trình mua bán, vận chuyển trái phép 8 bánh heroin từ Sơn La về Phú Thọ, khi đi đến khu vực huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì Nguyễn Văn Tuynh bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật.

Tại phiên tòa cũng như với cơ quan Cảnh sát điều tra, bị cáo Nguyễn Đình Oanh đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. 

Riêng bị cáo Đỗ Đức Văn, trong phiên tòa còn chối tội về việc mua bán trái phép 13 bánh heroin. 

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy những lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và hành vi phạm tội của bị cáo là người giữ vai trò chính trong vụ án này là có căn cứ; đồng thời những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cũng không làm thay đổi được tính chất của vụ án.

Sau khi xem xét lại tính chất, nội dung vụ án, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định Đỗ Đức Văn là kẻ chủ mưu ba lần thực hiện hành vi mua bán trái phép 13 bánh heroin có khối lượng 4.548gram từ các đối tượng tên Thông và Tánh Lao Sua; Nguyễn Đình Oanh với vai trò đồng phạm, hai lần thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 5 bánh heroin có khối lượng 1.742gram.

Xét thấy mức độ phạm tội của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng với số lượng ma túy lớn, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đỗ Đức Văn mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Nguyễn Đình Oanh mức án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Trong vụ án này, do các đối tượng Vũ Việt Sơn, Tánh Lao Sua là những người có liên quan đã bỏ trốn khỏi địa phương nên đã được Hội đồng xét xử tách ra thành một vụ án khác để điều tra, xử lý sau khi bắt giữ được.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm số 42/HSST/2016 ngày 28/12/2016 Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Tuynh mức án tử hình, Nguyễn Đình Oanh mức án 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Đỗ Đức Văn mức án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau đó, Nguyễn Văn Tuynh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 1/12/2017, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên mức án tử hình đối với Nguyễn Văn Tuynh; đồng thời kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao xét lại bản án và phần Quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự Giám đốc thẩm. 

Ngày 25/12/2017 Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về phần trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Đức Văn và Nguyễn Đình Oanh; đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm theo hướng hủy phần trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Đức Văn và Nguyễn Đình Oanh để xét xử sơ thẩm lại./.

TTXVN