(Thethaovanhoa.vn) - Thế giới của chúng ta rõ ràng đã tốt đẹp hơn nhờ có Stan Lee, người qua đời hôm 12/11 ở tuổi 95 và là người được mệnh danh là “huyền thoại tạo ra các huyền thoại”, góp phần thay đổi nền văn hóa đại chúng mà chúng ta yêu thích và đang sống ngày nay.

Huyền thoại Marvel Stan Lee qua đời ở tuổi 95 - Viết nhiều tới mức không thể nhớ nổi

Huyền thoại Marvel Stan Lee qua đời ở tuổi 95 - Viết nhiều tới mức không thể nhớ nổi

Stan Lee, nhà sáng tạo đã cách mạng hóa truyện tranh và góp phần mang lại hàng tỷ USD cho Hollywood bằng việc giới thiệu nhiều điểm yếu của con người trong các nhân vật siêu anh hùng của Marvel như Spider-Man (Người Nhện), Fantastic Four (Bộ tứ siêu đẳng) và Incredible Hulk (Người khổng lồ xanh), đã qua đời tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, hôm 12/11, ở tuổi 95.

1.Chỉ cần nhìn vào danh sách nhân vật mà Lee tạo ra trong thời hoàng kim của mình tại Marvel để thấy được điều đó: Từ Spider-Man (Người Nhện), The Hulk (Người khổng lồ xanh), Black Panther (Chiến binh báo đen), Thần Sấm Thor, Iron Man (Người Sắt) cho tới nhiều cái tên nữa trong loạt truyện X-Men (Dị nhân)...

Chú thích ảnh
Stan Lee

Tất cả những hình ảnh đó tới nay vẫn giữ nguyên tính biểu tượng nhờ Stan Lee và tất nhiên làcả nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình ra mắt trong thập kỷ qua.

Stan Lee không tạo ra Đội trưởng Mỹ (Captain America), mà là Kirby và Joe Simon, nhưng Chris Evan, ngôi sao thủ vai này trong loạt phim Marvel đã thể hiện tình cảm của mình khi nghe tin về Lee, bạn diễn của anh trong nhiều bộ phim.

“Sẽ không bao giờ có thêm một Stan Lee nữa” - Chris Evans viết - “Suốt nhiều thập kỷ, ông đã mang tới cho cả người lớn và trẻ con biết bao cuộc phiêu lưu, màn tẩu thoát, sự thoải mái, tự tin, nguồn cảm hứng, sức mạnh, tình bạn và cả niềm vui. Ở ông ấy, người ta thấy toát lên tình yêu và lòng tốt bụng. Ông ấy sẽ để lại dấu ấn không thể xóa nhòa lên rất, rất nhiều người".

Một số người có thể nói rằng Stan Lee đang được ca tụng quá so với những gì ông làm trong khi Jack Kirby, Steve Ditko và Larry Lieber cũng có vai trò rất lớn trong quá trình “thai nghén” nên các nhân vật được liệt kê ở trên, thậm chímột vài sẽ nói họ mới là người làm phần lớn công việc đó.

Chú thích ảnh

Dù vậy, không thể phủ nhận việc Stan Lee là gương mặt biểu tượng của Marvel, và ở mức độ nào đó, là gương mặt tiêu biểu của ngành công nghiệp truyện tranh trong thời kỳ bùng nổ.

Vì vậy, hãy xem ông là người tiên phong trên con đường chuyển đổi thế giới truyện tranh, từ một ngành công nghiệp không được xem trọng so với các phần khác trong nền văn hóa, trở thành tiền đề cho những gì đang thống trị phòng vé, xếp hạng và nhiều thước đo khác của nền văn hóa đại chúng hiện nay.

2.Trước khi Lee hiện đại hoá Marvel vào những năm 1960, hầu hết các siêu anh hùng truyện tranh không có nhiều niềm vui. Cuộc đối thoại giữa họ cứng nhắc và bản ngã thì chỉ được khắc họa quanh việc bắt kẻ xấu rồi lại ngăn chặn kẻ xấu khác tấn công một lần nữa.

Nhưng bước vào những trang truyện Marvel, độc giả thấy những siêu anh hùng sở hữu sự tinh tế, hài hước và cả giận dữ. Họ được thực tế hóa theo cách các nhân vật truyện tranh chưa từng được xây dựng trước đây. Người Nhện là một thiếu niên. Báo đen là một anh hùng da màu trí tuệ và mạnh mẽ. Những người phụ nữ như Jean Grey trong Dị nhân hay người vô hình trong Bộ tứ siêu đẳng đều có sức mạnh và quyền năng đáng kinh ngạc.

Chú thích ảnh
Stan Lee ở phòng làm việc của mình

"Ông đã mang tới cho chúng ta những nhân vật thách thức tính đào thải của thời gian và vẫn còn có thể phát triển, dựa trên ý thức của chúng ta" - diễn viên Winston Duke, người đóng vai M’Baku trong Chiến binh Báo đen đăng trên trang cá nhân - "Ông đã dạy chúng ta rằng không có giới hạn nào cho tương lai, miễn là chúng ta có thể phát huy hết trí tưởng tượng của mình".

Tất cả những điều đó đã giữ cho thế giới truyện tranh vẫn thật tuyệt dù độc giả lớn lên. Những gì từng được quy định ngầmchỉ dành cho trẻ con trước tuổi “teen” giờ đã khiến hàng triệu người hâm mộ say mệ, dù họ có bước sang tuổi trưởng thành.

Sự nổi lên của San Diego Comic-Con gần 50 năm trước và tất cả các quy ước theo sau cũng có thể không xảy ra nếu Lee không đưa Marvel và thế giới truyện tranh theo hướng như hiện nay. Những gì bắt đầu với một lượng nhỏ người hâm mộ nay đã trở thành một “thế lực” trong nền văn hóa đại chúng, với việc các hãng phim Hollywood sẵn sàng chi ra nhiều triệu USD, với hy vọng sẽ kiếm được hàng tỷUSD sau đónhờ những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh Marvel.

Một ảnh hưởng nữa gắn với cái tên Stan Lee mà khó có thể bỏ qua là việc ông giúp độc giả thấy được bản thân mình trong các cuốn truyện Marvel:“Cảm ơn ông, Stan Lee, vì đã khiến những người cảm thấy khác biệt nhận ra họ đặc biệt" - diễn viên Seth Rogen, bày tỏ một cảm xúc với huyền thoại quá cố.

Nói về cách Lee nhìn nhận vị trí của bản thân trong nền văn hóa, một trích dẫn được đăng trên trang chủ của Marvel hôm 12/11 cho thấy ông đã thay đổi cảm nhận về di sản và cuộc đời mình.

"Tôi từng xấu hổ vì mình chỉ là một tác giả truyện tranh trong khi những người khác đang xây cầu hoặc làm trong ngành y tế" - Lee từng nói -“Và sau đó tôi bắt đầu nhận ra: Giải trí là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống con người. Không có nó, con người có thể chìm sâu vào bóng tối. Nên tôi cảm thấy rằng nếu bạn đang giúp người khác giải trí, bạn đang làm một điều tốt!”.

Vài nét về Stan Lee

Stan Lee (1922 - 2018), có tên khai sinh là Stanley Martin Lieber, vừa là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên, đồng thời là Cựu chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng truyện tranh Marvel Comics.

Với những đóng góp của mình, Stan Lee vinh dự nhận giải thưởng Will Eisner vào năm 1994 và Harvey Award vào năm 1995. Ông cũng được trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia (National Medal of Arts) vào năm 2005.

Duy An (Theo Daily Breeze)