(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Australia ngày 11/11 tuyên bố, đối tượng Hassan Khalif Shire Ali, người Australia gốc Somalia, tiến hành vụ tấn công bằng dao tại thành phố Melbourne của nước này 2 ngày trước, chỉ bị ảnh hưởng quan điểm từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, song không có mối quan hệ trực tiếp với nhóm thánh chiến Hồi giáo này.

Australia và New Zealand tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Australia và New Zealand tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày 11/11, Australia và New Zealand đã tiến hành lễ tưởng niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ước tính hơn 80.000 người dân của hai nước đã bỏ mạng trong cuộc chiến này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton  Ảnh: Richard Dobson

Phát biểu với báo giới tại Brisbane, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khẳng định Shire Ali không phải thành viên của một tổ chức khủng bố hay có quan hệ rõ ràng với IS. Theo quan chức này, giả thuyết hiện nay là đối tượng đã tải thông tin về hoặc tự nghĩ những gì cần phải làm, và đó là đối tượng tự thôi thúc hành động, không phải thuộc nhánh hay thành viên IS.

Ngày 9/11 vừa qua, trên phố Bourke, trung tâm Belbourne, đối tượng Hassan Khalif Shire Ali, 30 tuổi, đã dùng dao tấn công, khiến 1 chủ quán cà phê nổi tiếng thiệt mạng và 2 người bị thương. Sau đó, tên này đã bị cảnh sát bắn hạ. Trên phương tiện tuyên truyền của mình, IS tuyên bố Shire Ali là "một chiến binh IS và đã tiến hành vụ tấn công này", song không đưa ra bằng chứng.

Tổ chức Tình báo an ninh Australia đã biết đến Shire Ali. Đối tượng này đã bị thu hồi hộ chiếu vào năm 2015 do những lo ngại về việc đối tượng này đang cố gắng tới Syria để gia nhập IS. Tuy nhiên, giới chức cũng đánh giá Shire Ali không phải một mối đe dọa trong nước. Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton đã bảo vệ hành động của ASIO, cho rằng cơ quan này đã tiến hành hơn 400 cuộc điều tra và theo dõi các đối tượng song không thể theo dõi hết mọi đối tượng, đặc biệt là những người có mức nghi ngờ thấp./.

Ngọc Hà (TTXVN)