(Thethaovanhoa.vn) - Man City cho rằng những cáo buộc họ vi phạm Luật công bằng tài chính (FFP) là ý đổ rõ ràng và có tổ chức nhằm làm tổn hại danh tiếng của họ.

Chủ tịch FIFA bị tố bảo kê, bao che cho Man City và PSG lách luật công bằng tài chính

Chủ tịch FIFA bị tố bảo kê, bao che cho Man City và PSG lách luật công bằng tài chính

Nhật báo Đức Der Spiegel vừa gây sốc dư luận khi tiết lộ thông tin chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đã lợi dụng vị trí tổng thư kí UEFA trước đây để hậu thuẫn các CLB thuộc sở hữu của người Ả rập như Man City và PSG.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả thông tin mà tờ “Tấm Gương” của Đức loan tải trước đó. Tạp chí này cho biết có những tài liệu rõ rỉ cho thấy “Man City vi phạm FFP một cách có hệ thống suốt nhiều năm” cùng với một CLB hàng đầu Châu Âu khác và chuyện này có một quan chức cấp cao của UEFA nắm được.

City ra tuyên bố được Sky Sports dẫn lại cho biết họ không định bình luận về những tài liệu mà tờ tạp chí của Đức đề cập đồng thời cho rằng “có thể những hồ sơ của CLB này đã bị đánh cắp và kẻ làm việc này rõ ràng có ý đồ bôi nhọ uy tín của CLB”.

Chú thích ảnh

Tuyên bố của phía Man City cũng được FIFA tán đồng và cơ quan quyền lực lớn nhất của bóng đá thế giới cho biết những tài liệu rò rỉ có thể đã bị chiếm hữu một cách bất hợp pháp.

“FIFA nhận được nhiều câu hỏi từ một số phương tiện truyền thông về nhiều vấn đề liên quan tới FIFA. Chúng tôi đã trả lời đầy đủ các nhà báo. Chúng tôi cũng cho rằng bình luận về nội dung các email riêng tư giữa các thành viên FIFA là không thích hợp”.

“Chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng trong quá trình điều tra nếu các nhà báo tìm ra bất kỳ bằng chứng nào về các hành vi sai phạm hoặc phi đạo đức thì họ nên chia sẻ ngay với các cơ quan công quyền hoặc thông báo cho FIFA để chúng tôi có thể mở rộng điều tra”.

“Đội bóng hàng đầu Châu Âu khác” vi phạm FFP mà tờ Tấm Gương của Đức nhắc tới được cho là PSG nhưng CLB đang dẫn đầu Ligue 1 đã ra thông báo bác bỏ mọi cáo buộc về các sai phạm. PSG phủ nhận có dính líu tới các cuộc gặp bí mật với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và nhờ thế mà đội bóng này bị phạt nhẹ hơn dù vi phạm FFP.

Chú thích ảnh

Trước đó, tờ Tấm Gương và nhiều tờ báo khác loan tin cả PSG lẫn Man City đều vi phạm FFP. UEFA sau đó đã tiến hành điều tra 9 CLB được cho là vi phạm FFP trong đó có PSG và Man City. Theo thông tin được tờ Tấm Gương đăng tải thì hợp đồng lên tới 1 tỷ euro của PSG với tổ chức du lịch Qatar (QTA) được viết giảm xuống chỉ còn 1/10 tổng giá trị nhờ tác động của ông Infantino.

Trong tuyên bố bác bỏ mọi cáo buộc được đưa ra, phía PSG nêu rõ: “PSG luôn hành động đúng luật và tuân thủ mọi quy định của các tổ chức thể thao. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp hiện hành và cực lực bác bỏ mọi cáo buộc mà Mediapart đưa ra”.

“Giá trị hợp đồng mà chúng tôi ký với QTA chúng tôi đã thông báo với UEFA. Năm 2014 UEFA đánh giá hợp đồng với PSG với QTA thúc đẩy sự phát triển và quảng bá hình ảnh của Qatar. Những kết quả tích cực PSG giành được gắn liền với Qatar và trực tiếp nâng cao hình ảnh của nước này trên trường quốc tế”.

“Từ khi FFP có hiệu lực, PSG là một trong những CLB bị kiểm toán và theo dõi tài chính gắt gao nhất trong lịch sử. Tất cả các tài khoản và hợp đồng mà chúng tôi kí kết đều minh bạch thông tin. Chúng tôi hiểu và hoàn toàn chia sẻ với mong muốn làm trong sạch các khoản nợ của bóng đá Châu Âu cũng như với những ý kiến kêu gọi có các quy định công bằng nhằm đảm bảo cuộc chơi trung thực và thức đẩy đầu tư bền vững trong bóng đá”.

Trở lại với Man City, theo tài liệu rò rỉ được tờ Tấm Gương đăng tải thì người của đội bóng này đã bí mật gặp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino để thương lượng và nhờ thế mà dù vẫn bị phạt do mua sắm âm tiền 451 triệu euro trong giai đoạn 2009-2011, vượt quá mức cho phép, nhưng Man City bị phạt nhẹ hơn quy định. Cả PSG lẫn Man City đều chỉ bị phạt 20 triệu euro nhưng không bị cấm dự Champions League.

HT
Tổng hợp