(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V thực sự là bữa tiệc dành cho những người yêu điện ảnh với những "món" hấp dẫn, bổ ích chứ không chỉ là lời hứa hẹn suông của những người tổ chức.

Lễ bế mạc và trao giải HANIFF 2018 tối qua (31/10) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, đã khép lại một "bữa tiệc điện ảnh" nhiều màu sắc.

Niềm tự hào về những “siêu phẩm” điện ảnh

Qua mỗi kỳ tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội càng để lại những dấu ấn rõ nét. Năm nay, niềm tự hào lớn nhất của HANIFF, theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan hứa hẹn - nơi gặp gỡ của những tác phẩm điện ảnh đỉnh cao trên thế giới - đã trở thành hiện thực.

Chú thích ảnh
“Fantastic Woman - Người đàn bà tuyệt vời” của điện ảnh Chile

Những bộ phim hấp dẫn, từng giành giải thưởng quốc tế lớn được trình chiếu tại LHP và thu hút khán giả như: A Ciambra (2017) của đạo diễn người Italy, Jonas Carpignano, giải Europa Cinemas Label Award tại LHP Cannes 2018; Ida giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2015; The Salesman giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2017; The pianist của đạo diễn Roman Polanski, giành Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2002...

Phim Shoplifters - Kẻ trộm siêu thị của Nhật Bản, giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018, giải Phim quốc tế hay nhất tại LHP Munich 2018 chiếu khai mạc và A Fantastic Woman - Người đàn bà tuyệt vời của Chile, giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018, giải Đặc biệt của BGK cùng giải Gấu bạc cho kịch bản xuất sắc tại LHP quốc tế Berlin 2017chiếu bế mạc, cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ công chúng thưởng thức.

Chú thích ảnh

Không chỉ được xem phim, khán giả Thủ đô còn có cơ hội trò chuyện, giao lưu với các đoàn phim qua buổi chiếu phim ngoài trời, và hiểu thêm chuyện hậu trường sản xuất khi đoàn có phim dự thi gặp gỡ, trò chuyện với báo giới và người xem. Bí quyết thành công quốc tế của điện ảnh Iran cũng được bật mí phần nào tại LHP cũng là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng...

Chưa kể, gần 40 phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình sản xuất từ năm 2016 đến nay của điện ảnh Việt Nam tham dự LHP là cơ hội để công chúng cảm nhận sựtiến bộ của điện ảnh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế.

Ngoài ra, một hoạt động đáng chú ý trong khuôn khổ HANIFF 2018 là Trại sáng tác - diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim. Trong 4 ngày diễn ra tại LHP, gần 30 tài năng điện ảnh trẻ của Việt Nam cùng các chuyên gia, đồng nghiệp nước ngoài đã cùng làm việc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối với nhau một cách hiệu quả.

Chú thích ảnh

Dấu ấn và... thách thức

Góp phần khẳng định thương hiệu LHP Quốc tế Hà Nội, hai sự kiện quan trọng là Lễ Khai mạc và Bế mạc được tổ chức trang trọng, ngắn gọn nhưng cũng để lại nhiều dấu ấn.

Khai mạc với chủ đề Hào khí Lạc Hồng, bế mạc là Thư từ Hà Nội, LHP Quốc tế Hà Nội với những thông điệp đầy cảm xúc về Hà Nội, Việt Nam, chắc chắn sẽ còn đọng lại trong ký ức của khán giả trong nước và quốc tế.

Khép lại bữa tiệc điện ảnh nhiều dấu ấn, LHP Quốc tế Hà Nội cũng mở ra những thách thức mới, những câu hỏi mới. 10 năm sau khi HANIFF chính thức ra mắt bạn bè quốc tế vào năm 2008, LHP đã có những thay đổi đáng kể cả về quy mô lẫn nội dung. Tuy nhiên, làm thế nào để HANIFF nhận được nhiều hơn sự quan tâm, chú ý của những nền điện ảnh nổi tiếng thế giới, thu hút những ngôi sao điện ảnh quốc tế tham dự?

Câu hỏi của người yêu điện ảnh, cũng là những suy tư, trăn trở của BTC. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V khẳng định: "Tổ chức, xây dựng uy tínLHP quốc tế Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng việc phát triển thương hiệu HANIFF càng khó hơn".

"Các LHP quốc tế trên thế giới đều được tổ chức hàng năm, trong khi HANIFF 2 năm mới tổ chức một lần. Như thế, BTC chúng tôi có thời gian nghỉ để chuẩn bị tốt cho kỳ LHP kế tiếp nhưng nó không đúng với thông lệ của các LHP quốc tế. Cũng chính vì lý do đó, ban tổ chức gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi thương hiệu LHP quốc tế Hà Nội" - bà Lan cho hay.

'Thư từ Hà Nội' b​​​​​ế mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

'Thư từ Hà Nội' b​​​​​ế mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ diễn ra tối nay (31/10) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Bà Ngô Phương Lan cũng chia sẻ khó khăn, rằng Cục Điện ảnh không thể quyết định được vấn đề thay đổi thời gian tổ chức LHP quốc tế bởi còn phụ thuộc vào Luật Điện ảnh 2007. "Thời gian tới, khi sửa đổi, bổ sung Luật Điện ảnh, chúng tôi sẽ đề xuất cách tổ chức LHP như thế nào cho hợp lý nhất và phù hợp với thông lệ quốc tế" - bà Lan thông tin.

Phương Anh Đào giành giải nữ diễn viên chính xuất sắc

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn: phim Hai đứa trẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư (Việt Nam)

Giải phim ngắn xuất sắc nhất: phim Su của đạo diễn Aizhana Kassymbek (Kazakhstan)

Giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Christian Bables phim Signal rock - Tín hiệu trên đỉnh núi (Philippines)

Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Đào Phương Anh Đào phim Nhắm mắt thấy mùa hè (Việt Nam)

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài: Phim Pale Folks - Dân quê của đạo diễn Vladimir Todorovic (Serbia)

Giải phim dài xuất sắc nhất: Phim The Dark room - Buồng tối của đạo diễn Rouhollah Hejazi (Iran)

Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại: Phim Chàng vợ của em của đạo diễn Charlie Nguyễn

Tiểu Phong