(Thethaovanhoa.vn) - Đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Quảng Ninh đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch và đạt được những thành tựu vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đón 10 triệu lượt khách.

Đón 10 triệu lượt khách trong 9 tháng

Thống kê từ Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, tổng số khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 10 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ nằm ngoái, đạt 83% so với kế hoạch năm.

Trong 10 triệu lượt du khách này, lượng khách quốc tế đạt trên 3,6 triệu lượt, tăng 19%, đạt 72% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 17.500 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, đạt 80% so với kế hoạch năm.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, ngành Du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu khách quốc tế với tổng doanh thu từ khách du lịch 22.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
9 tháng đầu năm 2018, tổng số khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 10 triệu lượt

Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018. Đây không chỉ là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, mà còn là cơ hội quan trọng để Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Đây cũng là một năm có ý nghĩa quan trọng, khi Quảng Ninh sẽ đưa nhiều công trình giao thông trọng điểm vào sử dụng để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, trong đó có du lịch, như: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (chính thức được khai thác từ ngày 1/9), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (dự kiến khai thác tháng 12)...

Đặc biệt, tuyến đường nội thị TP Hạ Long mở rộng mang lại một diện mạo mới cho đô thị Hạ Long, thành phố du lịch của tỉnh Quảng Ninh, nơi diễn ra những sự kiện chính trong Năm Du lịch quốc gia 2018.

Bên cạnh hệ thống giao thông, các khách sạn, nhà nghỉ, khu vui chơi giải trí cũng đã được chỉnh trang chu đáo hơn để phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Chú thích ảnh

Năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, ngành Du lịch tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường kinh doanh du lịch, nhất là các địa bàn trọng điểm để đảm bảo phục vụ tốt cho Năm Du lịch quốc gia.

Đặc biệt, quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ du lịch cho những lao động trực tiếp làm trong các đơn vị kinh doanh du lịch; tăng cường xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường liên kết vùng để tạo điều kiện đón khách du lịch trong nước và quốc tế, nhằm phát triển du lịch bền vững.

Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch

Để có được những thành tựu vượt bậc kể trên của ngành Du lịch Quảng Ninh phải kể đến một phần đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, từ đầu năm, công tác quảng bá xúc tiến du lịch Quảng Ninh được đẩy mạnh không chỉ thị trường du lịch trong nước mà cả nước ngoài.

Trong đó, công tác quảng bá tại các sự kiện du lịch là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh du lịch của Quảng Ninh đến với du khách. Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã tổ chức thành công gần 40/56 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch để quảng bá hình ảnh thương hiệu du lịch Quảng Ninh và thu hút lượng khách du lịch lớn đến với địa phương.

Chú thích ảnh
Sự kiện khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Carnaval Hạ Long 2018 góp phần quảng bá thương hiệu du lịch Quảng Ninh đến bạn bè du khách

Ngành du lịch Quảng Ninh đã sử dụng thành thạo và hiệu quả các công cụ thông tin truyền thông, các trang website, trang mạng xã hội như: Twitter, facebook... cho công tác quảng bá sản phẩm du lịch. Những tháng đầu năm nay, Trung tâm xúc tiến du lịch Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá điểm đến Hạ Long cũng như tổ chức cập nhật thông tin về Năm Du lịch quốc gia trên website: halongtourism.com.vn và trang Fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh. Trong đó chia sẻ tin bài từ báo Quảng Ninh, các trang báo đáng tin cậy, website của Tổng cục Du lịch và tin bài do Trung tâm cập nhật. Hỗ trợ, cung cấp thông tin cho khách du lịch qua tổng đài du lịch, website và trang Fanpage.

Nghiên cứu xây dựng mô hình Booking dịch vụ trực tuyến trên Website discoverhalong.gov.vn để cải thiện việc cung cấp thông tin và dịch vụ du lịch tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Ninh đáng chú ý trong Năm Du lịch quốc gia còn phải kể đến là: Quảng bá du lịch Quảng Ninh trên báo chí, các kênh truyền hình; Tăng cường hợp tác giữa các Trung tâm xúc tiến du lịch của các tỉnh, thành phố trong việc phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch; Trung tâm xúc tiến du lịch Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến du lịch các tỉnh thành trên cả nước để quảng bá và xúc tiến du lịch giữa các địa phương...

Ngoài ra, Quảng Ninh còn tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm du lịch tiêu biểu do Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, văn hóa du lịch đến với bạn bè du khách trong và ngoài nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2018), trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm.

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện" là một trong những "cú hích" quan trọng để du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, góp phần tăng trưởng lượng khách, tăng nguồn thu từ du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chương trình bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Quảng Ninh sẽ được gắn với sự kiện Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 và giải golf Hạ Long mở rộng.

Anh Tuấn. Ảnh: TL