(Thethaovanhoa.vn) - Joy, một cái nhìn “thô, mới mẻ” về nạn mua bán dâm khắp châu Âu của đạo diễn Áo Sudabeh Mortezai, đã đoạt giải Ngôi sao London (Star of London) Phim hay nhất tại LHP London năm 2018.

Giải thưởng này đã được công bố trong đêm 21/10 được tổ chức tại Quảng trường Leicester, trước đám đông người hâm mộ điện ảnh trước khi có màn chiếu đặc biệt đầy kinh ngạc bộ phim đoạt giải.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Joy"

Phim kể về cuộc sống khó khăn của một người phụ nữ Nigeria trẻ trung, phải làm việc trên các đường phố để trả nợ của mình và hỗ trợ gia đình ở nhà.

“Joy là một bộ phim độc đáo, đầy khiêu khích, tạo nên một bức chân dung về khả năng phục hồi của con người trong những môi trường vô nhân đạo nhất” -  theo đạo diễn kiêm nhà văn Ireland Lenny Abrahamson, Chủ tịch Ban giám khảo LHP London năm nay.

Abrahamson ca ngợi Mortezai, 1 trong 6 đạo diễn nữ trong cuộc đua tranh giải năm nay, khi đưa khán giả của mình vào những cuộc đời mà bà mô tả là có cách “tiếp cận tài liệu”.

Ban giám khảo LHP London năm nay còn gồm các tài năng diễn xuất của Anh là Emilia Clarke, Dominic Cooper và Andrea Riseborough. Các thành viên giám khảo đã lựa chọn phim Joy từ nhiều phim gồm các thể loại hài, gay cấn và chính kịch của Italy, Hungary, Colombia, Mỹ, Trung Quốc và Chile. Hai đạo diễn Anh nổi tiếng là Ben Wheatley và Peter Strickland cũng có phim tham gia tranh giải.

Chú thích ảnh
Nữ đạo diễn Áo Sudabeh Mortezai

LHP London 2018 đã khép lại vào đêm 21/10 với màn chiếu ra mắt phim Stan & Ollie, trong đó hóa thân vào bộ đôi hài Hollywood kinh điển Laurel & Hardy là Steve Coogan và John C Reilly.

Giải Sutherland Phim đầu tay hay nhất được trao cho phim Girl của đạo diễn Bỉ Lukas Dhont. Tác phẩm này còn đã đoạt giải Camera Vàng và Queer Palm (Cành cọ Đồng tính) tại LHP Cannes năm nay. Phim kể về một cô bé chuyển giới tuổi vị thành niên mơ ước trở thành một nghệ sĩ ballet.

“Khán giả bị cuốn vào những bộ phim mà trong đó có sự cân bằng phức tạp giữa đau khổ và hy vọng” - Francis Lee, Trưởng Ban giám khảo hạng mục giải Sutherland, nói. “Đây là một tác phẩm đầu tay đầy sức tưởng tượng và độc đáo. Tôi và các thành viên giám khảo đang phấn khích chờ xem đạo diễn Lukas Dhont làm gì tiếp theo”.

Giải Grierson Phim tài liệu hay nhất thuộc về What You Gonna Do When the World’s on Fire? của đạo diễn Roberto Minervini, phim tìm hiểu về hậu quả một loạt vụ nổ súng của cảnh sát vào những người đàn ông da màu ở miền Nam nước Mỹ. Giải Phim ngắn hay nhất thuộc về Lasting Marks của Charlie Lyne.

Chú thích ảnh
Cảnh trong "Girl", phim đoạt giải Sutherland Phim đầu tay hay nhất

LHP London được Viện Điện ảnh Anh tổ chức thường niên từ năm 1953. Đây là sự kiện điện ảnh công chúng lớn nhất ở Anh, mỗi năm thu hút hàng ngàn người hâm mộ điện ảnh.

Tới LHP London, người hâm mộ có thể xem hơn 300 phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn từ khắp thế giới.

LHP London có các hạng mục giải Phim hay nhất; Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của Anh; Sutherland Phim đầu tay hay nhất và giải Grierson Phim tài liệu hay nhất.

Những thay đổi tại LHP London 2018

Những thay đổi tại LHP London 2018

Với việc bà Tricia Tuttle lần đầu đảm nhận chức Giám đốc Nghệ thuật, LHP London (LFF) 2018 hứa hẹn sẽ được thổi một làn gió mới.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp