(Thethaovanhoa.vn) - Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận, do sản lượng thanh long quá nhiều, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long giảm mạnh như hiện nay.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận cho thấy, từ những ngày cuối tháng 9/2018 đến ngày 8/10/2018, tình hình giá thanh long trên địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh, chỉ còn 3.000đ – 5.000đ/kg thanh long, có nơi giảm còn 2.000- 3.000 đồng/kg; thậm chí còn không ai mua. Trước tình hình giá thanh long hạ sâu, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận nhận định, năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến thất thường, nắng hạn từ tháng 5/2018 đến cuối tháng 6/2018, sau đó mưa tập trung và kéo dài ở tháng 7/2018 nên thuận lợi cho thanh long ra lứa hoa tự nhiên gần cuối vụ chính, với lượng hoa trung bình khoảng 20 hoa trên một trụ và cho thu hoạch vào thời điểm cuối tháng 9/2018.  

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận, đa số người trồng thanh long năm nay tập trung giữ lại lứa mùa cuối vụ với hy vọng bán được giá cao như năm 2017 (vào tháng 9/2017, giá thanh long rất cao với giá 22.000 đồng/kg) và một số nông dân chong đèn sớm dẫn đến sản lượng tăng đột biến. Từ ngày 25/9 đến 4/10 là thời điểm thu hoạch của lứa mùa có sản lượng lớn nhất trong năm. Với sản lượng thu hoạch quá lớn và thu hoạch trong khoảng thời gian ngắn (trong vòng từ khoảng 5 đến 10 ngày) nên các doanh nghiệp không đủ năng lực để tiêu thụ, kể cả thu mua để dự trữ. Do vậy, các doanh nghiệp đã ngưng mua vì đã hết khả năng dự trữ tại các kho lạnh, dẫn đến giá thanh long giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Thanh long phải đổ bỏ ở Bình Thuận. Ảnh: M.T/Báo Tiền Phong

Số liệu thống kê cuối năm 2017, diện tích thanh long tỉnh Bình Thuận là 27.757 ha; trong đó, diện tích cho sản phẩm 24.881 ha, được trồng tập trung nhiều tại các huyện: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình… sản lượng thanh long cả năm đạt khoảng 540.250 tấn. Trong năm 2018, theo báo cáo sơ bộ diện tích thanh long của tỉnh Bình Thuận ước đến cuối năm đạt 29.450 ha; ước sản lượng 591.960 tấn; tăng hơn so với năm 2017 khoảng 51.710 tấn. Trên địa bàn tỉnh có 97 cơ sở thu mua, sơ chế, mua bán thanh long, trong đó có 11 doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch thanh long và có 3 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến trái thanh long với sản phẩm là nước ép thanh long, thanh long sấy khô và thanh long sấy dẻo; có 2 doanh nghiệp đã và đang đầu tư chế biến rượu từ trái thanh long và một số cơ sở chế biến rượu thanh long quy mô hộ gia đình bước đầu mở ra triển vọng để thúc đẩy công nghiệp chế biến các sản phẩm từ trái thanh long góp phần giảm áp lực trong tiêu thụ trái tươi.

Theo một số thương lái thu mua thanh long thì đến thời điểm ngày 12/10 giá thanh long đã bắt đầu tăng trở lại. Theo khảo sát, hiện thanh long loại 1 được các vựa thu mua khoảng 8.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 6.000 đồng/kg. Giá thanh long nhích trở lại là do thu hoạch hàng mùa đợt cuối đã kết thúc, nên sản lượng ít hơn. Thời điểm này các nhà vườn thu hoạch chủ yếu là hàng chong điện sớm. Mặt khác, việc vận chuyển hàng hóa phía cửa khẩu đã thông suốt, nhờ đó giao thương hàng hóa thuận lợi.  Dự báo những ngày tới giá thanh long trên địa bàn có thể còn tiếp tục tăng hơn.

TTXVN/Nguyễn Thanh

Nhận biết trái cây biến đổi gen

Nhận biết trái cây biến đổi gen

Và dựa vào những tem mác dán trên các loại quả, bạn sẽ biết được đó có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không.