(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện về những làng nghề, phố nghề của Hà Nội đã được thể hiện một cách rất sinh động trong cuộc triển lãm ảnh khai mạc vào sáng nay 9/10 tại Văn Miếu.

Diễn ra từ ngày 9 đến 13/10, tại sân Bái đường – Văn Miếu Quốc Tử Giám, triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 13– năm 2018 với chủ đề Làng nghề, phố nghề do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức. Đây là triển lãm kỷ niệm 64 Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018)

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội hiện là địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước, với khoảng 1.350 làng có nghề, trong đó có 272 làng được công nhận là làng nghề, 198 làng nghề truyền thống. Nhờ bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm làng nghề, phố nghề đa dạng mẫu mã, phong phú về chủng loại như: Mây tre đan, gốm sứ, đồ gỗ mỹ nghệ, sơn mài khảm trai, đặc sản ẩm thực… Đặc biệt, những người thợ thủ công khi về kinh thành đã đem theo nghề truyền thống ở quê hương, không ngừng gìn giữ, sáng tạo để sản phẩm ngày càng độc đáo, tinh xảo, phong phú, đa dạng hơn; đồng thời, góp phần kết nối giữa các phố ở kinh thành và các làng nghề – nơi chốn của các nghệ nhân.

Triển lãm triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 13– năm 2018 với chủ đề Làng nghề, phố nghề được chia làm 3 chủ đề chính: Phố nghề, Nghề thủ công mỹ nghệ và Nghề ẩm thực.Những tác phẩm tại triển lãm được thực hiện bởi các thành viên trong Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên của báo Kinh tế & Đô thị. Nhiều tác phẩm trong số đó đã được giải thưởng tại các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín.

Ông Nguyễn Minh Đức – Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị cho biết: Hà Nội trong tôi là triển lãm thường niên do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi thực hiện. Qua 12 năm – 12 cuộc triển lãm, Hà Nội trong tôi đã trở thành điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội vào đầu tháng 10 hàng năm. Triển lãm đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt; con mắt nghề giàu nhân văn và nhiều trải nghiệm sống.

Dưới đây là một số tác phẩm đáng chú ý tại triển lãm

 

Chú thích ảnh
Họa sĩ truyền thần Trần Thịnh (24 Hàng Ngang). Ảnh: Nguyễn Văn

 

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Phương Hùng (phố Lò Rèn) giữ lửa nghề. Ảnh: Đặng Linh

  

Chú thích ảnh
Giữ nghề truyền thống. Ảnh: Quang Hưng

 
Chú thích ảnh
Được nắng (làng miến Cự Đà, Thanh Oai). Ảnh:Văn Phúc

 
Chú thích ảnh
Bó hom vóc cho sản phẩm sơn mài Hạ Thái (Thường Tín). Ảnh: Hồng Hạnh

 
Chú thích ảnh
Gốm Bát Tràng (Gia Lâm). Ảnh:  Hoàng Như Thính

 
Chú thích ảnh
Sản xuất chao đèn ở Phú Vinh (Chương Mỹ). Ảnh: Đức Ninh

 

Chú thích ảnh
Phố Lãn Ông, chợ thuốc Đông y lớn nhất Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

  

Chú thích ảnh
Gìn giữ nghề tranh Kim Hoàng (Hoài Đức). Ảnh: Lê Bích
Khai mạc Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Khai mạc Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Nhằm tôn vinh những làng nghề, phố nghề truyền thống, Lễ hội làng nghề phố nghề “Thăng Long_Hà Nội” đã được bộ văn hóa thể thao du lịch, bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, UBND TPHN phối hợp với hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức.

  

Anh Bảo