(Thethaovanhoa.vn) - Chưa bao giờ Mourinho chịu nhiều áp lực ở M.U như hiện tại. Nhưng như chiến thắng trước Newcastle cho thấy, ông có thể hy vọng tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm” nếu không bỏ qua một nhân tố đặc biệt.

Có Sanchez, Mourinho vẫn ngày càng tin tưởng Mata

Có Sanchez, Mourinho vẫn ngày càng tin tưởng Mata

Sự có mặt của Alexis Sanchez tưởng như sẽ chấm dứt sự nghiệp của Juan Mata ở Man United nhưng không phải. Tiền vệ người Tây Ban Nha sẽ tiếp tục gắn bó với sân Old Trafford thêm một năm nữa, như một chỉ dấu cho sự tin tưởng mà Jose Mourinho dành cho Mata.

Chúng ta đang nói về Juan Mata, người đã thực hiện tới 25 đường kiến tạo trong 2 mùa bóng chơi ở vai trò của một số 10 tại Chelsea, cũng là người mở đầu cho cuộc ngược dòng của M.U trước Newcastle mới rồi, “giải cứu” Mourinho khỏi áp lực ngàn cân. Mourinho vốn không ưa thích mẫu tiền vệ như Mata.

Chú thích ảnh

Ông có thiên hướng sử dụng các tiền vệ mạnh mẽ, đa năng, giàu tính chiến đấu và sẵn sàng tham gia phòng ngự theo yêu cầu của ông khi cần thiết. Mata không mạnh về thể lực, lại thường không chơi theo kiểu “xả thân” và không muốn phải thường xuyên tham gia phòng ngự. Đấy là lí do mà Mourinho đã bán anh khỏi Chelsea và cũng hiếm khi dùng anh trọn vẹn 90 phút ở M.U.

Thường thì nếu có dùng Mata, Mourinho chỉ để anh chơi 60-70 phút. Sau khi dẫn dắt M.U, Mourinho từng ghi nhận Mata có chuyển biến tích cực, chịu khó phòng ngự hơn. Nhưng thực tế là với Mourinho, Mata vẫn không có được vai trò nổi bật ở M.U, không phát huy được nhiều phẩm chất kỹ thuật và lối chơi sáng tạo như anh từng thể hiện ở Chelsea.

Nhưng trong bối cảnh của M.U hiện nay, rõ ràng Mourinho đang rất cần một cầu thủ có lối chơi kỹ thuật và sáng tạo như Mata. Tiền vệ người Tây Ban Nha là một trong số không nhiều cầu thủ M.U có khả năng đi bóng lắt léo để tạo đột biến, cũng là số ít tiền vệ trong tay Mourinho có thể đá phạt và thực hiện những đường chuyền sáng tạo.

Lối chơi tấn công thiếu sáng tạo và đột biến chính là một trong những điểm yếu lớn của M.U thời Mourinho, khiến họ không đạt được kết quả thi đấu như kỳ vọng. Sự xuất hiện của Mata có thể giúp Quỷ Đỏ “mềm hóa” lối chơi và làm cho các pha lên bóng của họ trở nên khó lường và nguy hiểm hơn.

Dĩ nhiên, vấn đề của M.U bây giờ rất nhiều, cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Để giải quyết những vấn đề ấy cần nhiều thời gian và chưa biết Mourinho có còn trụ lại trên ghế nóng được không để tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình. Nhưng dù Mourinho hay HLV nào khác dẫn dắt M.U, Juan Mata vẫn là nhân tố cần được tận dụng, ít nhất là trong ngắn hạn nếu đội bóng chủ sân Old Trafford muốn cải thiện hiệu quả tấn công của mình.

HT