(Thethaovanhoa.vn) - Pho tượng Phật 700 tuổi tại chùa Pháp Vân (Hưng Yên) vừa được tìm thấy và đưa về vị trí cũ, sau gần 2 tháng bị “đạo chích” lấy trộm.

Đây là thông tin được cung cấp từ chùa Pháp Vân (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên). Cụ thể, vào ngày 4/10, các cơ quan chức năng đã trao trả lại cho chùa pho tượng Phật Tam thế bị đánh cắp gần 2 tháng trước.

Trước đó, vào đêm 16/8, lợi dụng mưa bão, kẻ gian đã đột nhập vào chùa Pháp Vân và lấy đi pho tượng này, kèm theo 2 bát hương cổ. Theo Thượng tọa Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa, sau khi chuyển xong pho tượng này, kẻ gian còn định quay lại chùa để lấy nốt pho tượng thứ hai, nhưng bị phát hiện nên bỏ chạy. 

Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Quảng Hòa và pho tượng vừa được tìm thấy

Bộ 3 bức tượng Tam thế (tượng Phật đại diện cho ba giai đoạn quá khứ, hiện tại và tương lai) tại chùa Pháp Vân đều làm bằng gỗ quý, cao hơn 80 cm, nặng gần 100 kg và tương truyền được tạo tác từ thế kỷ XVII.  Năm 1999, một trong ba pho tượng này cũng  đã bị kẻ gian đánh cắp và hiện vẫn chưa tìm lại được.

Chú thích ảnh
Chùa Pháp Vân (Văn Lâm, Hưng Yên) nơi xảy ra vụ trộm

Được biết, ngay sau khi phía nhà chùa trình báo, công an huyện Văn Lâm đã tổ chức điều tra và bắt 3 đối tượng liên quan tới vụ việc, đồng thời thu hồi tượng Phật. Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận việc lấy trộm tượng tại chùa Pháp Vân, đồng thời cũng đã thực hiện một số vụ việc tương tự tại các chùa ở Hưng Yên.

Thực tế, trong nhiều năm qua, nạn trộm cắp tượng Phật và cổ vật tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên toàn quốc luôn xảy ra với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Riêng tại Hưng Yên, gần nhất, vào năm 2016, kẻ gian đã đột nhập và lấy đi pho tượng Quan Âm tại chùa Mễ Sở (Văn Giang), tuy nhiên sau đó vứt lại trên đường bỏ trốn.

Di tích 'tử thủ' trước... đạo chích: Người ngay 'chạy đua' với kẻ gian

Di tích 'tử thủ' trước... đạo chích: Người ngay 'chạy đua' với kẻ gian

Vụ trộm tượng Quan âm tại chùa Mễ Sở (Hưng Yên) vừa qua chỉ là một trong số hàng trăm vụ việc điển hình về nạn đánh cắp cổ vật tại các di tích trên toàn quốc.

 

Anh Bảo