(Thethaovanhoa.vn) - Lấy ý tưởng từ tác phẩm văn học nổi tiếng Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, nghệ sĩ Tuyết Minh cùng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc cho ra đời vở diễn Mỵ. Vở diễn vừa giành giải Chương trình Ấn tượng và Biên đạo múa xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt 1 (tại Cao Bằng).

Ngay lập tức, vở diễn được một công ty truyền thông tại TP.HCM đầu tư công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội 10 show liên tiếp trong năm 2018, bắt đầu từ 26/9 tới.

Chú thích ảnh
Cảnh trong vở Mỵ

1. Chia sẻ tại buổi họp báo, nghệ sĩ Tuyết Minh, tổng đạo diễn vở Mỵ cho biết: “Vợ chồng A Phủ là tác phẩm văn học rất dài với nhiều chương, nhiều chi tiết, nhiều điểm nhấn và đã được dựng thành phim, đươc nhiều người biết tới. Nhưng để chuyển thể phù hợp với loại hình ca múa nhạc và mục tiêu bán vé phát triển du lịch, tôi đã lựa chọn chương đầu tiên của tác phẩm, mô tả lại toàn bộ bản sắc văn hóa đặc sắc của người Mông với phiên chợ tình, các trò chơi dân gian, những điệu múa, tiếng khèn, tiếng sáo… cảnh sinh hoạt đời thường, thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, và đặc biệt là tâm tư tình cảm của những chàng trai cô gái Mông, trong đó có hình tượng Mỵ và A Phủ”

“Chương tiếp theo với nút thắt chính là hủ tục cướp vợ, cuộc đời của Mỵ trong nhà thống lý Pá Tra, cảnh A Sử và A Phủ gặp nhau trong cuộc đối đầu. Cuối cùng là cảnh chạy đến một vùng đất mới với ca khúc Chạy đi do nhạc sĩ Lê Minh Sơn sáng tác. Trong văn học, A Phủ và Mỵ còn tham gia cách mạng, nhưng vở diễn này không để cập đến”- Tuyết Minh nhấn mạnh.

Như vậy, Mỵ sẽ gồm 3 phần: Lời yêu trên đỉnh núi, Con ma nhà Thống LýChạy đi được thể hiện thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt với sự thể hiện của các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc. Mỵ vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những người con nơi núi rừng Tây Bắc. 

 (Trailer vở diễn)

“Vở diễn vẫn đậm nét văn hoá của người Mông nhưng lại mang hơi thở của đời sống hiện tại. Tôi và ê kíp múa đã sáng tạo trong một vài trường đoạn đưa nghệ thuật múa đương đại vào tác phẩm”, nghệ sĩ Tuyết Minh cho hay.

2. Từng biên đạo cho rất nhiều vở diễn đi thi thố, nhưng đây là lần đầu tiên, nghệ sĩ Tuyết Minh hướng một vở diễn gắn với thu hút khách du lịch và mục tiêu rõ ràng là phải bán được vé cho du khách quốc tế. Do vậy, ngay từ khi bắt tay dựng vở, phần phục trang, thiết kế mỹ thuật sân khấu đều được “đặt hàng” các chuyên gia từ TP.HCM. Phần âm nhạc với các ca khúc được viết mới mới bởi nhạc sĩ Minh Đạo dựa trên chất liệu dân gian bản địa.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Tuyết Minh - Tổng đạo diễn vở Mỵ

Sau buổi công diễn đầu tiên ngày 26/9, Mỵ sẽ tiếp tục được công diễn 10 buổi tại Nhà hát Lớn với thời lượng 75 phút. Ngoài ra, vở diễn còn được cắt gọt xuống còn 30 phút để phục vụ bán vé theo tour cho du khách quốc tế thăm quan Nhà hát Lớn.

Nghệ sĩ Tuyết Minh cho hay, với khách quốc tế, cách thức để dễ tiếp nhận nhất là bằng ngôn ngữ múa và âm nhạc và các bài hát độc lập sẽ được lồng vào nội dung vở diễn.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Nhà hát Lớn chia sẻ: “Mỵ là lựa chọn đầu tiên của Nhà hát Lớn Hà Nội gắn với tour du lịch dành cho khách quốc tế nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam vì đây là vở diễn tâm huyết, đạt nhiều thành tích cao trong nghệ thuật".

Biên đạo múa Tuyết Minh kiến nghị vì trượt danh hiệu NSƯT

Biên đạo múa Tuyết Minh kiến nghị vì trượt danh hiệu NSƯT

Biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa có đơn kiến nghị gửi Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH,TT&DL), Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đồng thời chia sẻ với báo giới về việc bị 'đánh trượt' danh hiệu NSƯT một cách 'oan uổng'.

Hoài Thương