(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/9 tuyên bố tên của 2 người đàn ông mà các công tố viên Anh cáo buộc âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3 vừa qua, không có ý nghĩa gì đối với Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tên của 2 người đàn ông trên "không có ý nghĩa gì với chúng tôi". Bộ này nhấn mạnh việc điều tra các vụ việc như vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và phân tích kỹ lưỡng. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Cùng ngày, phái đoàn Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng khẳng định Nga không liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal. 

Chú thích ảnh
Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal (trái) tại một phiên tòa ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các công tố viên Anh thông báo đã đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh. Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi can này. 

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết 2 nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai người này đã từ Moskva tới London vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3. Lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 người này lưu trú. Dự kiến, trong ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có tuyên bố chính thức tại Quốc hội về vấn đề này.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ.

TTXVN

Nga yêu cầu Anh lên tiếng về khả năng rò rỉ tin điều tra vụ Skripal

Nga yêu cầu Anh lên tiếng về khả năng rò rỉ tin điều tra vụ Skripal

Trước đó, báo New York Times dẫn lời một cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết đã có một vài sỹ quan tình báo quân sự Nga liên quan tới vụ việc ở Salisbury ngày 4/3, khi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên tại thành phố này.