(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/8, Mỹ đã khởi động một vụ kiện chống lại Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thách thức "biện pháp bảo hộ đặc biệt" mà Nga sử dụng để tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Nga.

Phía Mỹ nói rằng Nga đã vi phạm quy định của WTO vì các mức thuế bổ sung đó chỉ được áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, không phải đối với hàng hóa nhập khẩu từ bất kỳ nước nào khác, và vì mức thuế mới này cao hơn mức tối đa theo quy định của WTO. Nga sẽ có 60 ngày để giải quyết tranh chấp này, sau thời hạn trên, Mỹ có thể đề nghị WTO lập một ủy ban để xét xử tranh chấp.

Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer Ảnh: REUTERS

Trước đó, để đáp trả mức thuế đánh vào thép và nhôm mà Mỹ áp dụng với Nga, kể từ ngày 5/8, Nga đã áp dụng mức thuế mới tăng từ 25% lên 40% đối với hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm một số phương tiện vận tải, máy xây dựng, thiết bị dầu khí, công cụ chế biến thép và khoan đá, sợi quang. Với thiệt hại từ loạt thuế của Mỹ ước tính khoảng 537,6 triệu USD, nay mức thuế bổ sung của Nga sẽ giúp Moskva bù lại 87,6 triệu USD trong năm nay. Số 450 triệu còn lại sẽ được bù trong 3 năm tiếp theo. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết hành động của Nga phù hợp với quy định của WTO.
Hiện hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào Nga trị giá 3,16 tỷ USD/năm.

Đại sứ Mỹ tại WTO khẳng định nền kinh tế Trung Quốc 'bảo hộ và vụ lợi nhất thế giới'

Đại sứ Mỹ tại WTO khẳng định nền kinh tế Trung Quốc 'bảo hộ và vụ lợi nhất thế giới'

Ngày 26/7, các đại diện của Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện quan điểm khác nhau về mô hình kinh tế của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

TTXVN