(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, 29/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái, tổ chức Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 11 – năm 2018. 

Thay mặt UBND Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý Phó Chủ tịch UBND Hà Nội đến dự phát biểu ý kiến và trao giải thưởng cho cá nhân giành giải. Thể thao & Văn hóa (TTXVN) xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu:

Chú thích ảnh
Ông Ngô Văn Quý Phó Chủ tịch UBND Hà Nội trao giải thưởng Việc làm cho Việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam - Hàn Quốc mang tên “Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn”

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Hà Nội là thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ và lan tỏa, ở đó mỗi người con Hà Nội sinh ra lớn lên trên mảnh đất này và cũng có những người không sinh ra nơi đây đang ngày ngày cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với ý nghĩa đó, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do Báo Thể thao & Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái phát động, qua 10 năm tổ chức đã động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bào vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thay mặt Lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Báo Thể thao & Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) trong việc sáng lập và duy trì được một giải thưởng có mục tiêu hết sức cao đẹp đó.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2018

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Trong hơn một thập kỷ qua, thành phố Hà Nội luôn theo sát những bước đi của Giải thưởng; Những cá nhân, tập thể được ghi nhận trong Danh sách Đề cử hay được vinh danh trong "bảng vàng" của giải thưởng suốt từ năm 2008 đến nay luôn là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Đó là nguồn lực con người - nguồn lực tinh thần to lớn để xây dựng và phát triển Thủ đô.

Danh sách đề cử của giải thưởng năm nay được giới thiệu lần lượt trên Báo Thể thao & Văn hóa, tôi thực sự vui mừng và xúc động khi nhận thấy những người con của Hà Nội hay những người dân đến từ mọi miền tổ quốc và cả những công dân nước ngoài, như ông Martin Rama, ngài cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier... đã nhiệt tình cống hiến cho TP Hà Nội, và trên hết đã dành cho Thủ đô của chúng ta những tình cảm trân quý vô bờ.

Chúng tôi cũng rất vui mừng khi một số việc làm do một số cơ quan, đơn vị của thành phố thực hiện như UBND Quận Hoàn Kiếm với phố bích họa Phùng Hưng hay Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) với Tour tham quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng đã được ghi nhận trong Danh sách đề cử Giải thưởng. Đó là sự ghi nhận hết sức công tâm, khách quan của dư luận đối với những gì các đơn vị của thành phố đã làm được trong năm.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tới cụ Nguyễn Bá Đạm. Ảnh: Hòa Nguyễn

Với những ý nghĩa cao đẹp đó, UBND TP Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành với giải thưởng để những tác phẩm văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu, những hành động đẹp "Vì tình yêu Hà Nội" sẽ ngày càng được lan tỏa rộng rãi tỏng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn Báo Thể thao & Văn hóa (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, hội đồng giám khảo, các tập thể, cá nhân đã tham gia và đồng hành cùng giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội".

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ VÀ GIẢI THƯỞNG GIẢI BÙI XUÂN PHÁI - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI 2018

Giải thưởng Lớn

- Ông Nguyễn Bá Đạm với những cống hiến thầm lặng suốt đời cho văn hóa, lối sống Hà Nội.

Giải Tác phẩm

1. Tập thơ Ta còn em của nhà thơ Phan Vũ. (Đoạt giải)

2. Phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier. (Đoạt giải)

3. Cuốn sách Văn nghệ Hà Nội những năm 1947-1954 của Lê Văn Ba.

4. Cuốn sách tranh Lặng phố của họa sĩ Phạm Bình Chương và nhà văn Lê Nguyễn Nhật Linh.

Giải Ý tưởng

1. Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học. (Đoạt giải)

2. Dự án “Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà đơn” của ông Martin Rama.

3. Ý tưởng thành lập Bảo tàng Hồ Gươm của KTS Hoàng Thúc Hào.

Giải Việc làm

1. Việc xây dựng “phố bích họa” Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam - Hàn Quốc mang tên “Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn”. (Đoạt giải)

2. Việc hiến tặng 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị cho bảo tàng của ông Quách Văn Địch. (Đoạt giải)

3. Việc thành lập tủ sách “Hà Nội trong mắt một người”, mở đầu bằng 4 cuốn sách của nhà văn Đỗ Phấn, của NXB Trẻ.

4. Tour tham quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).

P.V

Chân dung 'Giải thưởng Lớn' Nguyễn Bá Đạm qua bộ tranh ký họa vô giá của Bùi Xuân Phái

Chân dung 'Giải thưởng Lớn' Nguyễn Bá Đạm qua bộ tranh ký họa vô giá của Bùi Xuân Phái

Có một người được họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ ký họa nhiều nhất là “kỳ nhân tiền cổ Hà thành” Nguyễn Bá Đạm – người vừa được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội thuộc Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 11 năm 2018 do Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức.