(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/8, ZMP Inc., một công ty phát triển công nghệ lái xe tự động, và công ty đầu tư Hinomaru Kotsu đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi chở khách tự động tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với mục tiêu triển khai dịch vụ hoàn thiện vào năm 2020, thời điểm Tokyo đăng cai 2 giải đấu thể thao toàn cầu là Olympics và Paralympic.

Theo ZMP Inc. và Hinomaru Kotsu, đây là lần đầu tiên dịch vụ taxi tự động chở người được thử nghiệm trên thế giới. Trong đợt thử nghiệm này, dự kiến sẽ kéo dài tới hết ngày 8/9, một xe tải cỡ nhỏ được trang bị cảm biến và các công nghệ tự động hóa khác sẽ thực hiện 4 chuyến đi vòng quanh thành phố mỗi ngày. Lộ trình đi qua các trung tâm thương mại ở các quận Roppongi và Otemachi của thủ đô.

Xe sẽ vận hành hoàn toàn tự động, tuy nhiên một tài xế và một phụ xe vẫn sẽ có mặt trên xe để đảm bảo an toàn. Các hành khách phải đặt chỗ trước và sử dụng một ứng dụng điện thoại để lên xe và trả tiền vé. Giá vé một chiều trên chuyến xe tự động này là 1.500 yen (khoảng 13 USD).

Chú thích ảnh
 Taxi chở khách tự động chạy thử nghiệm tại quận Totemachi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 27/8. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Sáng kiến trên được triển khai trong bối cảnh các hãng sản xuất xe hơi và nhiều doanh nghiệp cả tại Nhật Bản và quốc tế đang cạnh tranh để phát triển các phương tiện giao thông tự hành. General Motors và Waymo, một công ty con của Google, mới đây đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này trên đường phố của Mỹ, trong khi Nissan Motor và DeNA cũng thử nghiệm một dịch vụ đi chung xe tại thành phố Yokohama hồi tháng 3.

Dịch vụ xe điều khiển tự động được xem là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khan hiếm lái xe tại Tokyo trong khi nhu cầu taxi lại tăng vọt do khách du lịch nước ngoài đổ đến Nhật Bản. Những chiếc taxi có thể hoạt động không cần lái xe cũng được kỳ vọng sẽ mang lại hy vọng cho khu vực nông thôn và ngoại ô, nơi các công ty taxi đang đau đầu với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

TTXVN

Honda thu hồi hơn 140.000 xe hơi tại thị trường Trung Quốc

Honda thu hồi hơn 140.000 xe hơi tại thị trường Trung Quốc

Tân Hoa Xã ngày 18/7 dẫn thông tin từ Tổng cục Giám sát, Kiểm tra Chất lượng và Kiểm dịch Quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) cho biết Liên doanh sản xuất ô tô Dongfeng (Đông Phong) Honda sẽ thu hồi 140.876 chiếc MPV Honda Jade.